Mỹ đưa Tổng Công ty Dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc vào 'danh sách đen'

Bộ Thương mại Mỹ ngày 14/1 đã bổ sung Tổng Công ty Dầu khí Hải dương quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào "danh sách đen" của Mỹ về kinh tế.

Bên cạnh đó, Bộ trên cũng đưa công ty Skyrizon của Trung Quốc vào danh sách MEU gồm các công ty phục vụ mục đích quân sự.

CNOOC được thành lập năm 1982 và là một trong những công ty dầu khí lớn nhất Trung Quốc. CNOOC sở hữu nhiều khu khai thác dầu khí ở Mỹ và hợp tác với nhiều công ty Mỹ như Exxon Mobil Corp. trong nhiều dự án quốc tế.

Quyết định mới đồng nghĩa với lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty trên, nhằm ngăn Bắc Kinh tiếp cận thị trường vốn của Mỹ. Như vậy, CNOOC nằm số 35 công ty trong "danh sách đen" mà các công ty Mỹ được yêu cầu thoái vốn toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ.

Ba doanh nghiệp lớn khác là công ty sản xuất chíp điện tử SMIC và hai công ty xây dựng (China Construction Technology Co Ltd và China International Engineering Consulting Corp.).

Bích Liên (TTXVN)
Cuba phản đối động thái của Mỹ đưa nước này trở lại danh sách đen
Cuba phản đối động thái của Mỹ đưa nước này trở lại danh sách đen

Ngày 30/12, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã phản đối việc Bộ Ngoại giao Mỹ đang có động thái đưa đảo quốc này trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN