Mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 5,8% là khả thi

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đánh giá:“Sự hồi phục của nền kinh tế ngày càng rõ nét. Đến nay, tăng trưởng GDP đã đạt 5,54%. Con số này cho thấy nếu chúng ta quyết tâm thì cả năm có thể đạt mục tiêu đề ra là 5,8%”.
 
Ngành dệt may đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế đất nước.
 
Mặc dù cho rằng, kinh tế vĩ mô đã được kiểm soát tốt thể hiện qua lạm phát thấp, đồng tiền ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng cao..., Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên vẫn lưu ý, tính bền vững của nền kinh tế chưa thật cao, nợ xấu tăng, tăng trưởng tín dụng còn thấp, tổng cầu chưa có chuyển biến khả quan.
Xung quanh con số nợ xấu tăng và các giải pháp nợ xấu được báo giới quan tâm, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến cuối tháng 6 nợ xấu ở mức 4,17% trên tổng dư nợ, cao hơn mức 4,07% vào cuối tháng 5 vừa qua và cao hơn mức 3,61% vào năm 2013.

Nguyên nhân nợ xấu tăng là do hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN khó khăn, không có khả năng trả nợ NH, dẫn tới nợ xấu. Trong khi việc mở rộng tín dụng còn hạn chế, do sức hấp thụ vốn yếu.

Ngành NH đang sử dụng nhiều công cụ để xử lý nợ xấu. Trong 8 tháng đầu năm 2014, NHNN đã chỉ đạo các TCTD đã tích cực trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu. Bằng phương pháp này, 6 tháng đầu năm, các TCTD đã xử lý khoảng 33.000 tỷ đồng nợ xấu với giải pháp: thu nợ khách hàng, bán tài sản khách hàng, xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro… Từ khi hoạt động đến nay, Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) đã mua được 55.000 tỷ đồng nợ xấu của các TCTD và dự kiến đến hết năm 2014 sẽ mua 70.000 - 100.000 tỷ đồng nợ xấu. Giải pháp của VAMC không phải là cây đũa thần mà là giải pháp phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay. Bởi cách xử lý nợ xấu của chúng ta là không dùng tiền ngân sách để mua nợ mà làm sạch bảng cân đối của các TCTD để tiếp tục cho vay nên DN được lợi từ việc xử lý nợ xấu.

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, thời gian tới, NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD bán nợ cho VAMC và cùng các bộ ngành rà soát lại cơ sở pháp lý để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Bản thân NHNN cũng sẽ rà soát, đề xuất kiến nghị cùng các bộ ngành, Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, để tiến trình xử lý nợ xấu được thúc đẩy hơn nữa.

Báo cáo Thủ tướng về thi tuyển công chức tại Bộ Công Thương

Liên quan đến những thông tin xung quanh việc thi tuyển công chức ở một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, trước thông tin của báo chí, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo các bộ, ngành liên quan làm rõ, chậm nhất trong tháng 9 phải có kết luận. Bộ Công Thương cũng đã chủ động báo cáo, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề liên quan. Chiều 28/8, Bộ Nội vụ đã công bố quyết định thanh tra về vụ việc này.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, quan điểm của Chính phủ về tuyển dụng, thi cử phải công khai, minh bạch, bảo đảm không có tiêu cực. Sai phạm xảy ra ở cấp nào quản lý thì cấp đó phải làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Thông tin thêm với báo chí về những vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đối với sai phạm trong quá trình tổ chức thi tuyển công chức của Cục Quản lý thị trường, Bộ đã kiên quyết ra quyết định xử lý kỷ luật các trường hợp vi phạm; đồng thời hủy bỏ kết quả thi.

Đối với thông tin về thi tuyển công chức tại Cục Quản lý cạnh tranh, đến thời điểm này, mặc dù chưa nhận được đơn thư phản ánh, nhưng Lãnh đạo Bộ Công Thương đã chủ động cử đoàn kiểm tra và kết quả kiểm tra cho thấy, việc thi tuyển tại đơn vị này được tổ chức công khai và minh bạch, chưa phát hiện sai phạm. “Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục kiểm tra việc triển khai công tác tuyển dụng tại các đơn vị khác trực thuộc, để bảo đảm công tác này được thực thi đúng quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Trước clip được đăng tải trên một số tờ báo và trang mạng có nội dung "nữ phó phòng quản lý xuất nhập khẩu nhận tiền lót tay ngay tại văn phòng", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã quyết định đình chỉ công tác của người này để làm rõ, xử lý đúng quy định bảo đảm khách quan, đúng quy định. Bộ Công Thương đã cử đoàn công tác xuống địa phương, nghe báo cáo. Đoàn công tác đã tìm ra hai doanh nghiệp có người đại diện trong clip và được phía doanh nghiệp khẳng định, tiền đưa cho nữ cán bộ trong clip là tiền phí trả cho chứng nhận xuất xứ sản phẩm (CO), ngoài ra không có khoản tiền nào khác, Thứ trưởng Hải khẳng định.

Minh Phương

loading...
loading...
Tin khác
  • Đi tìm “sữa ngoại giá nội”

    Đi tìm “sữa ngoại giá nội”

    05:59 ngày 29/08/2014

    Người tiêu dùng Việt Nam vốn có tâm lý chuộng các sản phẩm sữa ngoại, bởi họ tin rằng sữa ngoại chắc chắn tốt hơn sữa nội. Tuy nhiên, thời gian qua, sữa ngoại liên tục tăng giá đã tác động trực tiếp đến túi tiền người tiêu dùng.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản