Một cựu chiến binh nhận thầu đất nông nghiệp làm giàu

“Một tấm gương kiên cường trong chiến đấu, điển hình trong sản xuất phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương, đất nước”- đó là những nhận xét của lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Phúc về cựu chiến binh, thương binh Đỗ Quốc Oanh, xã Đông Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 1977, anh thanh niên Đỗ Quốc Oanh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, thuộc Trung đoàn 2, Quân đoàn 4, đóng tại Tây Ninh, bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia. Trong những năm tháng bảo vệ biên giới Tây Nam, mặc dù bị nhiều vết thương nhưng anh vẫn xin ở lại để tiếp tục chiến đấu. Sau khi vết thương tái phát, năm 1982, anh giải ngũ về quê tham gia công tác Đoàn tại xã và phát triển kinh tế gia đình.


Đỗ Quốc Oanh đi thăm cánh đồng thầu 150 ha thu lãi mỗi năm từ nuôi cá, cua, lúa từ 500-700 triệu đồng/năm.


Sinh ra và lớn lên trong gia đình đông anh em, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Sau khi lập gia đình, hai vợ chồng anh bắt đầu tự đóng gạch để xây nhà. Năm 1986, vợ chồng anh thuê đầm thả cá, chủ yếu là cá trắm đen cho giá trị kinh tế cao. Bao công sức của vợ chồng anh dồn hết cho khu đầm cá với hy vọng sẽ làm thay đổi kinh tế gia đình và dành dụm chút vốn liếng cho con cái sau này ăn học. Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, công sức đầu tư cho đầm cá chưa được thu hoạch thì cơn lũ lịch sử năm 1990 đã nhấn chìm toàn bộ đầm cá của anh. Một lần nữa gia đình anh lại rơi vào cảnh trắng tay.

Với bản lĩnh người lính cụ Hồ, Đỗ Quốc Oanh lại tiếp tục lao vào sản xuất, quyết tâm làm lại từ đầu. Vợ chồng anh vay mượn tiền từ anh em bạn bè để đầu tư lại vào khu đầm. Trời không phụ lòng người, sau nhiều năm vất vả, gia đình anh bắt đầu thu được những kết quả đầu tiên. Kinh tế ngày một khấm khá giúp anh quyết tâm hơn trong công việc.

Hiện nay, gia đình anh nhận 150 ha đầm trồng một vụ lúa và một vụ nuôi cá. Anh chủ yếu nuôi cá trắm đen, chép, cá quả, tôm và cua đồng. Bên cạnh đó, anh chú trọng phát triển chăn nuôi gà, vịt, trâu và trồng rừng. Trừ chi phí, anh còn thu được từ 550 - 600 triệu đồng/năm. Anh tâm sự: “Mô hình một vụ lúa, một vụ cá thực sự mang lại hiệu quả kinh tế. Ngoài việc nuôi các loại cá truyền thống, mô hình nuôi cua đồng cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này có thể áp dụng rộng rãi tại nhiều vùng quê của Việt Nam”. Theo anh Oanh, người nuôi cua đồng có thể chủ động về con giống chỉ sau một vụ nuôi. Khi đã chọn được cua bố mẹ của vụ trước, cho vào bể nuôi phục vụ cho vụ sau, đến tháng 3 hàng năm, cua bố mẹ được thả ra đồng lúa, số cua này sẽ tự tìm thức ăn và sinh sản. Sau hơn hai tháng là thu hoạch được cua thương phẩm. Việc thu hoạch cua cũng rất đơn giản, chỉ cần thả chúm là có thể thu hoạch theo chủ ý của người nuôi. Đến đợt thu hoạch, mỗi ngày anh thu trung bình trên một tạ cua với giá bán cho thương lái tại chỗ từ 60.000 - 70.000 đồng/kg, bình quân một ngày được khoảng gần 7 triệu đồng. Kết thúc vụ thu hoạch, anh để lại số cua bố mẹ cho những năm sau.

Đỗ Quốc Oanh kéo mẻ lưới gần 1 tấn cá trắm đen, mè hoa, chép...


Bên cạnh diện tích nuôi thủy sản, đến nay gia đình anh đã tích tụ được 9 ha ruộng, nhận thầu 150 ha đất nông nghiệp trồng lúa theo hướng cơ giới hóa, áp dụng máy móc từ khi làm đất đến khi thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra nhiều nông sản hàng hóa cung ứng cho thị trường. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh còn tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 15 lao động với mức lương 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng và tăng lương theo mùa vụ.
“Tài sản lớn nhất của vợ chồng chúng tôi là đã nuôi được 3 đứa con ăn học thành người. Hiện nay cả 3 cháu đã có công ăn việc làm ổn định và đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Niềm vui lớn hơn với anh bây giờ là giúp được nhiều hộ gia đình trong xã làm ăn, thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Gia đình anh luôn để một khoản tiền lưu động từ 500 đến 700 triệu đồng để cho các hộ nghèo trong xã vay không tính lãi phục vụ cho sản xuất kinh doanh và nuôi con ăn học”, anh Oanh tâm sự.

Theo ông Nguyễn Như Tỉnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đồng Ích đánh giá: Anh Đỗ Quốc Oanh là một cựu chiến binh gương mẫu, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”. Trong những năm qua, từ việc thầu đầm trồng lúa và nuôi thủy sản, anh đã đóng góp cho ngân sách xã khoảng 1 tỷ đồng. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia công tác đoàn thể và các hoạt động từ thiện xã hội. Anh đã được tặng nhiều bằng khen của Trung ương và địa phương như: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNN và nhiều Bằng khen cấp tỉnh, huyện.

Cái tên “cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”, “người lính trên mọi mặt trận” hay “nông dân trí thức” mà người dân nơi đây vẫn gọi anh như một sự trân trọng vì đã góp phần giúp họ trong sản xuất và đời sống, vượt qua khó khăn. Từng là người lính kiên cường trong chiến đấu, nay Đỗ Quốc Oanh lại là gương điển hình trong sản xuất phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, đất nước.

Bài và ảnh: Lê Việt Dũng

loading...
loading...
Tin khác
  • Quy hoạch xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy

    08:42 ngày 17/04/2012

    Ngày 16/4, tại cửa khẩu Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang và đông đảo các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã dự lễ công bố Quyết định số 125/QĐ-TTg...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản