Mỗi địa phương được phê duyệt 3 dự án đầu tư công

Hội nghị “Hướng dẫn lập kế hoạch Đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020” được tổ chức sáng 2/2, tại Hà Nội. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, đây là lần đầu triển khai việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm nên sẽ gặp nhiều vướng mắc, khó khăn. Vì vậy, cần sự phối hợp, khẩn trương và quyết liệt của các địa phương.

Trên công trường xây dựng cầu Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng), một trong những dự án sử dụng vốn đầu tư công. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 là thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công đã chính thức có hiệu lực từ 1/1/2015. Tổng số sẽ có 5 nghị định hướng dẫn thi hành luật. Tuy nhiên, đến nay, một số nghị định đang trong giai đoạn xây dựng dự thảo. Riêng nghị định về đầu tư công trung hạn theo quy định của Luật đầu tư công đang khẩn trương xây dựng để có thể trình Chính phủ vào tháng 3/2015.

Cũng theo Bộ trưởng, theo quy trình, hiện nay đang làm bước 1, đó là thống kê các nhu cầu, báo cáo về tổng nguồn đầu tư (kể cả nguồn vốn trong nước và nguồn vốn ODA) dành cho 5 năm tới. Do đó, các nguồn vốn phân bổ trong 5 năm tới phải tuân theo trình tự theo 5 ưu tiên như sau: Thứ nhất, ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các dự án hợp tác công – tư (PPP). Thứ hai, vốn đối ứng cho các dự án vốn ODA. Thứ ba, trả nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản (từ 1/1/2015 sẽ không bố trí vốn kể cả vốn Trung ương và địa phương phát sinh nợ xây dựng cơ bản). Thứ tư, vốn cho những công trình chuyển tiếp, dang dở. Thứ năm, cân nhắc, xem xét các công trình khởi công mới.

Tại hội nghị, một số địa phương cho rằng, đến thời điểm này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chưa thông báo mức vốn ngân sách Trung ương và mức vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, nên việc lập kế hoạch bố trí vốn cho các dự án gặp khó khăn.

Về việc này, Bộ trưởng Bủi Quang Vinh cho rằng, đến nay, theo kết quả rà soát sơ bộ, hầu hết các Bộ, ngành, địa phương đều dự kiến tổng mức đầu tư quá lớn so với khả năng cân đối. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các Bộ, ngành và địa phương căn cứ Chỉ thị số 23/CT - TTg và văn bản hướng dẫn số 5318/BKHĐT - TH và hướng dẫn tại hội nghị này, rà soát, hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch lần thứ nhất gửi lại Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 28/2/2015.

Về tổng mức vốn đầu tư kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020, căn cứ chỉ thị số 23/CT - TTg, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các Bộ, ngành rà soát loại bỏ các khoản vốn tăng bất thường trong những năm qua. Cụ thể, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước của các Bộ, ngành ở Trung ương và vốn bổ sung có mục tiêu (chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình mục tiêu...) tăng bình quân 10%/năm so với kế hoạch năm trước do Thủ tướng Chính phủ giao.

“Vấn đề đặt ra hiện nay là thời gian còn rất ngắn trong khi các dự án chuẩn bị đầu tư thì chưa có, kể cả dự án có nguồn vốn địa phương, dự án có nguồn vốn Trung ương. Có vốn chuẩn bị đầu tư thì mới có vốn cho xây lắp và như thế mới có được dự án tốt’, Bộ trưởng nói.

Theo đó, mỗi địa phương sẽ được xem xét trình từ 1 - 3 dự án quy mô lớn (trừ những dự án chuyển tiếp), có tác động liên vùng, hiệu quả. Như vậy, có thể có địa phương không có dự án nào và một địa phương tối đa không có quá 3 dự án.


Thúy Hiền

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản