Mở ra cơ hội xuất khẩu trà Lai Châu sang Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức Hội thảo "Tăng cường xuất khẩu sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu vào thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á".

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với mục tiêu hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu với các đối tác khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải đồng chủ trì Hội thảo.

Từ 70 điểm cầu, trên 80 đại biểu dự trực tiếp và trên 100 đại biểu dự trực tuyến gồm các Đại sứ, Tham tán Thương mại, đại diện Đại sứ quán các nước Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á tại Hà Nội và của Việt Nam tại khu vực, cùng lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trà tỉnh Lai Châu, các đối tác nhập khẩu trà tiềm năng tại Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Các đại biểu đã dự hai phiên thảo luận: "Sản phẩm trà Lai Châu tăng cường tiếp cận thị trường Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng, thế mạnh và cơ hội" và "Phương hướng thúc đẩy hợp tác sản xuất, tiêu thụ trà giữa tỉnh Lai Châu với các đối tác Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á".

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan các sản phẩm trà bên lề Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đánh giá, khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu trà của Việt Nam nói chung và của tỉnh Lai Châu sang khu vực trên còn khá khiêm tốn, chủ yếu là do doanh nghiệp hai bên còn thiếu thông tin về nhau và chưa có các kênh kết nối hiệu quả. Hội thảo lần này là cơ hội tốt để doanh nghiệp, cơ quan quản lý hai bên tăng cường tiếp cận, thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh Lai Châu và các doanh nghiệp trà của tỉnh triển khai hoạt động hợp tác với các nước, các đối tác trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải nhấn mạnh các ưu điểm của sản phẩm trà địa phương. Theo đó, các sản phẩm trà của Lai Châu được trồng ở những vùng núi cao, khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt, do vậy có chất lượng cao và hương vị độc đáo so với các loại trà khác, phù hợp với chế biến các loại trà, đặc biệt là trà đen…

Ông Hà Trọng Hải cũng bày tỏ mong muốn tại Hội thảo này, doanh nghiệp trà của tỉnh Lai Châu và các nước khu vực sẽ kết nối và tìm kiếm các cơ hội hợp tác về xuất khẩu sản phẩm trà, phát triển nguồn nhân lực, phát triển vùng nguyên liệu, chuyển giao công nghệ chế biến…

Chú thích ảnh
Đại diện các đầu cầu tham dự Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Tham gia thảo luận, đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp tỉnh Lai Châu đã cung cấp thông tin về định hướng phát triển vùng nguyên liệu trà và định hướng phát triển hệ thống sản xuất, phát triển thị trường cho các sản phẩm trà của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, giới thiệu những đặc điểm nổi bật về chất lượng của sản phẩm trà Lai Châu, đặc biệt là trà đen, mặt hàng được ưa dùng tại khu vực Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Các đại biểu tham gia Hội thảo đánh giá cao quy trình sản xuất, đóng gói, xuất khẩu các sản phẩm trà của tỉnh Lai Châu; khẳng định các sản phẩm trà của địa phương sẽ đem đến cho người tiêu dùng ở khu vực thêm các lựa chọn đa dạng, chất lượng về đồ uống. Các đại biểu cũng đề xuất một số biện pháp cụ thể nhằm tận dụng tiềm năng, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm trà của Lai Châu như: Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến trực tiếp và trực tuyến nhằm giới thiệu sản phẩm đến các đối tác khu vực.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bước đầu được kiểm soát, các đại biểu cho rằng, cần sớm nối lại các hoạt động quảng bá trực tiếp; nắm bắt và tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn, bảo quản, đóng gói sản phẩm của các thị trường khu vực; trong đó cần nghiên cứu việc áp dụng tiêu chuẩn Halal nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng khu vực; chú trọng xây dựng thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm phù hợp với đặc thù và nhu cầu của từng thị trường cụ thể; nâng cao chất lượng của các ấn phẩm quảng bá, chú trọng tới nhu cầu và quan tâm của đối tác; phát huy hơn nữa vai trò tích cực của Đại sứ quán và cơ quan thương vụ trong việc làm cầu nối cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Lai Châu tiếp cận các thị trường ở khu vực…

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp tỉnh Lai Châu tổ chức gian hàng dùng thử sản phẩm trà dành cho các đại biểu tham dự trực tiếp. Doanh nghiệp hai bên đã tích cực tham gia trao đổi thông tin tại các phiên B2B, kết nối doanh nghiệp được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Các đại biểu đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội thảo, coi đây là dịp để các đối tác Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á và tỉnh Lai Châu tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mở ra cơ hội xuất khẩu trà của tỉnh, trong đó có định hướng phát triển vùng nguyên liệu trà, cũng như hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp khác.

TTXVN/Báo Tin tức
Chè Shan tuyết trở thành cây trồng chủ lực của đồng bào dân tộc thiểu số
Chè Shan tuyết trở thành cây trồng chủ lực của đồng bào dân tộc thiểu số

Sau gần 20 năm chăm sóc, những đồi chè Shan tuyết ở các xã Huồi Tụ, Mường Lồng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã dần phủ xanh những ngọn đồi trọc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN