Mercedes-Benz 'dính' án phạt gian lận khí thải tại Hàn Quốc

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) ngày 6/2 cho biết đã quyết định phạt Mercedes-Benz 20,2 tỷ won (16,87 triệu USD) vì thông tin sai lệch về lượng khí thải từ các loại xe ô tô chạy bằng dầu diesel của hãng và yêu cầu Mercedes-Benz phải có biện pháp khắc phục.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của hãng ô tô Mercedes-Benz tại Berlin, Đức. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo FTC, Mercedes-Benz bị phát hiện đã can thiệp vào các thiết bị giảm ô nhiễm bằng cách cài đặt phần mềm phi pháp vào xe của hãng. Phần mềm này giúp xe của Mercedes-Benz hoạt động ở mức thấp hơn trong điều kiện lái xe bình thường so với trong các cuộc kiểm tra cấp phép.

Hành vi này đồng nghĩa với việc các loại xe của Mercedes-Benz không đáp ứng được các mức khí thải được phép, nhưng nhà sản xuất ô tô Đức này đã làm giả các thông tin có liên quan trên các nhãn dán gắn trên xe từ tháng 4/2012 đến tháng 11/2018. Bên cạnh đó, Mercedes-Benz Hàn Quốc cũng quảng cáo rằng lượng khí thải NO của các loại xe này vẫn ở mức tối thiểu và tuân thủ hoàn toàn tiêu chuẩn khí thải Euro 6. FTC cho biết, các quảng cáo sai lệch này được thực hiện với tổng cộng 15 mẫu xe, và được hiển thị trên các ấn phẩm quảng cáo, tạp chí và các thông cáo báo chí của hãng từ tháng 8/2012 đến tháng 12/2016.

Năm ngoái, FTC cũng đã ban hành án phạt hoặc yêu cầu khắc phục đối với Audi-Volkswagen Korea, Nissan Motor Corp., Stellantis Korea và Porsche AG vì các hành vi gian lận khí thải tương tự.

Khánh Ly (TTXVN)
Mercedes-Benz và Stellantis bị phát hiện gian lận khí thải tại Hàn Quốc
Mercedes-Benz và Stellantis bị phát hiện gian lận khí thải tại Hàn Quốc

Bộ Môi trường Hàn Quốc ngày 3/11 cho biết sẽ có các biện pháp xử phạt đối với các chi nhánh tại nước này của Mercedes-Benz và Stellantis vì đã thao túng các hệ thống kiểm soát khí thải trong các dòng xe chạy bằng dầu diesel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN