Lượng tiêu thụ thạch dừa giảm mạnh vì thông tin nhiễm bẩn

Vừa qua, một số báo thông tin về "công nghệ làm thạch dừa bẩn” ở Bến Tre, thu hút sự quan tâm rộng rãi của độc giả.

Ngay sau đó, Hiệp hội dừa Bến Tre tổ chức hội nghị lấy ý kiến các ban, ngành liên quan về những thông tin mà báo chí nêu. Theo ông Hồ Vĩnh Sang, Chủ tịch Hiệp hội dừa Bến Tre: Những thông tin báo chí nêu là có thật, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt các cơ sở vi phạm.

Tuy nhiên, bài báo diễn tả công đoạn sản xuất thạch dừa thô nhưng lại làm cho người đọc hiểu đó là toàn bộ quy trình sản xuất thạch dừa. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi hợp pháp của các cơ sở sản xuất thạch dừa thành phẩm trong tỉnh.

 

Giẫm đạp cho thạch dừa thô tơi ra. Ảnh: tuoitre.vn

 

Ông Hồ Vĩnh Sang cho biết: thông tin phân bón SA, DAP được sử dụng trong quá trình sản xuất thạch dừa thô đã khiến toàn bộ ngành hàng này của Bến Tre lao đao. Đặc biệt trong bối cảnh giá dừa xuống thấp, việc mua bán, sản xuất gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Theo ông Trần Minh Đạo, Giám đốc công ty thạch dừa Minh Châu, một trong những đơn vị sản xuất thạch dừa thành phẩm lớn nhất Bến Tre, lượng tiêu thụ sản phẩm thạch dừa tuần qua giảm gần 50%.

Không chỉ sản phẩm tiêu thụ chậm mà nhiều khách hàng còn đòi trả lại do không bán được. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp rất khó khăn.

Bà Trương Thị Thanh Thu, Chủ nhiệm HTX Cửu Long, một cơ sở sản xuất thạch dừa thành phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cho biết, lượng tiêu thụ giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt là thị trường trong nước. Mọi năm, đây là thời điểm lượng tiêu thụ giảm do học sinh bắt đầu vào nghỉ hè nhưng chưa có năm nào giảm mạnh như năm nay.

Ông Trần Văn Mướt, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Bến Tre cho biết, ngành sản xuất thạch dừa Bến Tre cung cấp ra thị trường hai loại sản phẩm. Các cơ sở chế biến thạch dừa thành phẩm (thạch dừa tinh) đều đăng kí các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo quy trình sản xuất sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Đơn vị trực tiếp quản lý là Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, trực thuộc Sở Y tế. Sản phẩm thạch dừa tinh đang được lưu hành trên thị trường đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm này.

Còn các cơ sở sản xuất thạch dừa thô chủ yếu làm ra để cung cấp cho thương lái nước ngoài. Nhiều cơ sở trong số này đã sử dụng đạm (SA, DAP) cây trồng thay cho đạm thực phẩm do giá đạm dùng cho cây trồng rẻ hơn nhiều lần.

Trước những thông tin mà báo chí nêu, chủ yếu là việc sản xuất thạch dừa thô không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Bến Tre đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và kiểm soát các cơ sở này. Tuy nhiên, hiện nay chỉ còn khoảng 100 trên tổng số khoảng 500 cơ sở đăng kí sản xuất mặt hàng này còn hoạt động, do khó khăn về đầu ra.

Theo ông Nguyễn Văn Hai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt các cơ sở sản xuất thạch dừa thô và nghiêm cấm việc sử dụng phân bón, nước sông vào quá trình nấu thạch.

Hưng Thịnh
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản