Lan tỏa sức nóng của cải cách đến từng cán bộ

Năm 2016, với sự quyết tâm, những chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.Trao đổi bên lề Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đã đánh giá về những kết quả cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kiến nghị giải pháp trong thời gian tới.

Ông có đánh giá gì về quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong năm 2016?

Trong năm 2016, Thủ tướng và Chính phủ đã thành công trong việc khơi dậy tinh thần Quốc gia khởi nghiệp. Mặc dù trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn cả ở trong nước và quốc tế, đã có trên 110 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Điều đó cho thấy niềm tin của người dân và doanh nghiệp đã được khơi dậy. Năm 2016 đã đi vào lịch sử Việt Nam là năm đầu tiên mà số lượng doanh nghiệp đã vượt ngưỡng 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Có thể tin tưởng rằng, với đà tăng trưởng này, Việt Nam có thể hoàn thành mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Ông có kiến nghị gì để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm sao cho sức nóng cải cách từ Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ chuyển thành hành động hàng ngày của từng cán bộ, công chức ở cơ sở. Muốn làm được điều này thì bên cạnh một chương trình hành động quyết liệt thì cần có mô hình và công nghệ để thúc đẩy cải cách.

Hiện đã có khá nhiều mô hình thành công ở các địa phương đi đầu và hoàn toàn có thể nhân rộng các mô hình đó ra các địa phương khác như: thực hiện việc đo lường sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính; lấy phiếu tín nhiệm của người dân và doanh nghiệp đối với cán bộ, công chức; xây dựng, phát triển các trung tâm dịch vụ hành chính công; đẩy mạnh chính quyền điện tử... Nếu thực hiện thành công những giải pháp đó thì sẽ là động lực cho cải cách và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông!

Quang Vũ - Xuân Tùng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản