Lạm phát ở Bồ Đào Nha tăng cao nhất trong 30 năm 

Ngày 11/8, Viện Thống kê quốc gia Bồ Đào Nha (NSI) công bố dữ liệu cho thấy trong tháng 7, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở nước này đã tăng lên 9,1%, mức cao nhất kể từ tháng 11/1992.

Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một chợ ở Cascais, Bồ Đào Nha ngày 13/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo NSI, tỷ lệ lạm phát cơ bản hằng năm (không bao gồm năng lượng và các sản phẩm thực phẩm chưa qua chế biến, cũng tăng lên 6,2% trong tháng 7. Tuy nhiên, một chỉ số kinh tế quan trọng khác đã cho thấy sự cải thiện, đó là tỷ lệ thất nghiệp trong quý II giảm xuống 5,7%, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với quý trước và thấp hơn 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021. Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 vừa qua, số người thất nghiệp ở nước này ước tính là 298.800 người, giảm 3,1% so với quý I và giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, Thủ tướng Antonio Costa thông báo từ đầu năm 2022 đến nay chính phủ nước này đã chi hơn 1,68 tỷ euro (1,71 tỷ USD) cho các biện pháp kiềm chế lạm phát. Theo ông Costa, khoản ngân sách này được sử dụng cho “các biện pháp tài chính nhằm kiểm soát giá cả tăng cao và hỗ trợ kìm hãm chi phí sản xuất”, cũng như các biện pháp khác nhằm giúp đỡ “những gia đình dễ bị tổn thương nhất và các hoạt động kinh tế phụ thuộc nhiều vào năng lượng”. Nhà lãnh đạo Bồ Đào Nha nhận định lạm phát đã tăng lên mức “chưa từng có trong thế hệ này”. 

Phan An  (TTXVN)
Lạm phát hạ nhiệt, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới bật tăng 
Lạm phát hạ nhiệt, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới bật tăng 

Kết thúc ngày giao dịch 10/8, thị trường hàng hoá đón nhận lực mua tích cực khi có khoảng 75% các mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN