Kon Tum cần sớm có giải pháp đối với các dự án thủy điện treo

Theo báo cáo của Phòng quản lý năng lượng - Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, tính đến tháng 11/2019, trên địa bàn toàn tỉnh có 23 công trình thủy điện vừa và nhỏ đã phát điện, 11 công trình đang triển khai thi công, 17 dự án đang lập dự án xin chủ trương đầu tư và 4 công trình thủy điện nằm trong diện quy hoạch. Trong số đó, huyện Đăk Glei là địa phương đang gánh chịu những hậu quả của các dự án thủy điện treo.

Chú thích ảnh
Thủy điện Đăk Mek 3 bỏ hoang suốt 7 năm qua sau sự cố vỡ đập. Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN

Báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đăk Glei cho biết, hiện trên địa bàn huyện có tới 11 dự án thủy điện với tổng quy mô công suất hơn 150 MW. Tuy nhiên, đến nay, mới có 1 dự án thủy điện Đăk Pru 1 - công suất 7 MW đã hoàn thành, còn lại 7 dự án “chết lâm sàng” và 3 dự án chưa có chủ trương đầu tư.

Nhiều vấn đề đã được cấp thẩm quyền huyện Đăk Glei kiến nghị chấn chỉnh, hoặc thu hồi đối với các dự án thủy điện chậm tiến độ, thực hiện không có hiệu quả. Như Dự án thủy điện Đăk Bro (thuộc xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei), Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phúc Kim Tân đã không triển khai dự án theo đúng tiến độ cam kết, khiến khu vực trên xảy ra nạn khai thác vàng trái phép lặp đi lặp lại nhiều lần. Tình trạng trên đã làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong nhân dân khu vực dự án.

Bên cạnh đó, nhiều dự án thủy điện như Đăk Ruồi 2 (công suất 14 MW), Đăk Ruồi 3 (công suất 3 MW), Đăk Mek 3 (công suất 7,5 MW), Đăk Mi 1 (công suất 84 MW), Đăk Mi 1A (11 MW)… chậm thi công hoặc chờ điều chỉnh cũng ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, xã hội của huyện Đăk Glei.

Ông Trần Viết Cử, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) cho biết, để thực hiện các dự án thủy điện, chính quyền địa phương đã vận động người dân nhượng lại diện tích đất ở và đất sản xuất của mình để làm thủy điện. Tuy nhiên, tiến độ triển khai tái định canh, định cư của một số thủy điện như thủy điện Đăk Mi rất chậm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Nhà cửa của người dân đã xuống cấp trầm trọng nhưng không thể sửa chữa. Các chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với người dân vùng ảnh hưởng cũng không thực hiện được, việc canh tác sản xuất nông nghiệp cũng tạm bợ… Cuộc sống người dân đã khó khăn ngày một khó khăn thêm.

“Để sớm ổn định cuộc sống của người dân, đồng thời để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Đề nghị các cấp có thẩm quyền yêu cầu các chủ đầu tư thủy điện đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án. Khi chọn nhà đầu tư thực hiện việc đầu tư xây dựng các công trình thủy điện cần xem xét kỹ năng lực và tài chính để lựa chọn”, ông Trần Viết Cử cho kiến nghị.

Kon Tum là tỉnh có tiềm năng lớn về thủy điện với tổng công suất 2.790 MW. Để đưa ngành năng lượng này phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh Kon Tum, các nhà quản lý cần siết chặt hơn việc cấp phép các dự án, lựa chọn nhà đầu tư. Tránh tình trạng quy hoạch, cấp phép ồ ạt rồi… gánh hậu quả như các Dự án thủy điện đang tồn tại ở huyện Đăk Glei.

Quang Thái 
Tin khác
  • Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt

    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt

    11:56 ngày 08/12/2019

    Bộ Tài chính vừa có công văn 14813/BTC-CST gửi xin ý kiến các Bộ, ngành lần thứ 4 về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản