Kinh tế Nhật Bản bước vào ngưỡng cửa tăng trưởng âm

Trong báo cáo công bố ngày 6/11, Văn phòng Nội các Nhật Bản nhận định kinh tế Nhật Bản có thể đã bước vào giai đoạn sụt giảm, một phần do lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu trì trệ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Trong báo cáo sơ bộ về chỉ số tổng hợp chủ chốt của Nhật Bản trong tháng 9/2012, Nội các nước này đã hạ mức đánh giá cơ bản về chỉ số ngẫu nhiên từ "yếu" xuống ngưỡng "báo hiệu khả năng sắp tới điểm ngoặt". Sự thay đổi này cho thấy "đất nước Mặt Trời mọc" có thể đã bước tới điểm ngoặt hướng tới tăng trưởng âm.

Hình minh họa. Nguồn: Internet.


Cụ thể, so với tháng 8/2012, các chỉ số ngẫu nhiên, như sản lượng, doanh số bán lẻ và tỷ lệ việc làm mới trên số người tìm việc đã giảm 2,3 điểm trong tháng 9/2012 - tháng giảm thứ 6 liên tiếp, xuống còn 91,2 điểm trên thang điểm 100. Đây là chuỗi giảm điểm mạnh nhất kể từ giai đoạn sụt giảm kéo dài 10 tháng vào thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Văn phòng nội các Nhật Bản cho hay đánh giá của chính phủ về tình hình kinh tế sẽ được nêu rõ trong báo cáo kinh tế hàng tháng. Đây là lần đầu tiên trong 16 tháng trở lại đây, kinh tế Nhật Bản chớm bước vào ngưỡng cửa tăng trưởng âm, sau khi trận động đất-sóng thần tháng 3/2011 giáng đòn mạnh vào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này. Văn phòng nội các cũng lưu ý rằng nếu các chỉ số ngẫu nhiên trong tháng 10/2012 chuyển sang mức âm, đánh giá cơ bản về kinh tế Nhật Bản có thể bị điều chỉnh xuống mức "tồi tệ hơn".

Yoko Takeda, nhà kinh tế chủ chốt thuộc viện nghiên cứu Mitsubishi Research Institute, cho hay kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, chương trình trợ giá của chính phủ cho các loại ô tô tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường kết thúc, và quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc xuống cấp là ba nguyên nhân chủ yếu đưa kinh tế Nhật Bản đến ngưỡng cửa tăng trưởng âm.

Tuy nhiên, bà Takeda lạc quan rằng tình trạng này có thể sớm kết thúc và kinh tế trong nước sẽ có sự cải thiện từ Mùa Xuân tới, khi kinh tế toàn cầu dần phục hồi. Nhà kinh tế này cho rằng điều tối quan trọng là Chính phủ Nhật Bản thực thi các chính sách thúc đẩy tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Một quan chức Văn phòng nội các Nhật Bản cho hay hoạt động sản xuất và xuất khẩu hiện đều kém khả quan. Trong tháng 9/2012, các hãng chế tạo ô tô đều bị ảnh hưởng không nhỏ sau khi chương trình trợ giá nói trên chấm dứt. Thêm vào đó, xuất khẩu cũng yếu đi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • 2013 là năm bội thu của smartphone và máy tính bảng

    2013 là năm bội thu của smartphone và máy tính bảng

    16:19 ngày 07/11/2012

    Tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới "Gartner Inc" ngày 6/11 cho biết doanh thu toàn cầu của "các thiết bị thông minh" bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ chạm ngưỡng 821 triệu USD trong năm nay và đạt 1,2 tỷ USD trong năm 2013.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản