Khánh thành trang trại bò sữa hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên

Ngày 13/3, tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk đã khánh thành Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt. Đây là trang trại bò sữa hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Trang trại bò sữa vinamilk Đà Lạt có tổng đàn bò sữa 1.600 con, tỷ lệ cho thu hoạch sữa đạt 75%, mỗi tháng thu hơn 600 tấn sữa tươi đảm bảo chất lượng. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt được bắt đầu xây dựng từ năm 2014 với tổng kinh phí đầu tư 200 tỷ đồng trên diện tích hơn 70 ha. Tháng 10/2016, Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt có quy mô 500 con bò sữa organic (hữu cơ), đã được tổ chức Control Union (Hà Lan) chứng nhận là Trang trại bò sữa organic tiêu chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Đại diện của tổ chức chứng nhận độc lập Control Union, ông Richard De Boer nói: Tiêu chuẩn organic là quy chuẩn về nông nghiệp của châu Âu gồm có 3 yếu tố chính là hoàn toàn không được sử dụng hóc môn tăng trưởng, không dư lượng kháng sinh và không phun thuốc trừ sâu.

Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng của tương lai, con người bằng phương pháp này sẽ bảo vệ được môi trường và nâng cao chất lượng sống.

Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt là cơ sở chăn nuôi bò sữa đầu tiên của Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á hoàn toàn không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu tổng hợp, phụ gia thực phẩm và các chất hỗ trợ, kích thích khác; Tuyệt đối không sử dụng các chất biến đổi gen.

Nguồn sữa hữu cơ nguyên liệu từ trang trại hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và không có hóc môn tăng trưởng. Toàn bộ đàn bò đều được sử dụng thực phẩm hữu cơ 100%; tự do lựa chọn việc ra đồng cỏ, sân chơi khi thời tiết tốt hoặc tự do quay về chuồng khi trời mưa, nắng nóng.

Ngoài tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt đã được nghiên cứu lựa chọn các giống cây trồng, con giống tự nhiên có khả năng kháng bệnh tốt; tất cả đều được tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch, thích nghi hoàn toàn tự nhiên với điều kiện địa phương để không bị tấn công bởi sâu bệnh và có sức phát triển tốt.

Tổng giám đốc Vinamilk bà Mai Kiều Liên cho biết: Việc xây dựng thành công Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt là sự nỗ lực lớn của Vinamilk hướng đến một nền sản xuất sạch, bền vững. Sau Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, Vinamilk sẽ mở rộng, nâng số trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ đạt tiêu chuẩn châu Âu lên nhiều hơn.

Điều khó nhất hiện nay vẫn là nguồn đất đai khan hiếm nên cần có sự hợp tác với các địa phương có quỹ đất tốt. Vinamilk mong muốn người Việt Nam được hưởng sản phẩm tốt hàng đầu như các nước khác trên thế giới với giá thành hợp lý.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cho rằng: Việc hình thành Trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt thể hiện sự nỗ lực lớn của Vinamilk và đánh dấu thành quả quan trọng trong lĩnh vực chăn nuôi của Việt Nam.

Riêng tỉnh Lâm Đồng luôn xem sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là ưu tiên hàng đầu; Lâm Đồng đã có đề án khuyến khích các hộ nông dân liên kết với các doanh nghiệp và xem đây là điều kiện để phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, các chính sách cụ thể về tín dụng, về đất đai và chuyển giao công nghệ, Lâm Đồng đã có chương trình cùng với các ngân hàng, doanh nghiệp để giúp cho sự phát triển trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa giữa nông dân và doanh nghiệp thật sự chặt chẽ.

Đến nay, Vinamilk đã có 10 trang trại bò sữa trên khắp cả nước và sẽ tiếp tục mở rộng, nâng cao số lượng các trang trại đạt tiêu chuẩn Global Gap và Organic trong những năm tới.

Phạm Kha (TTXVN)
Vinamilk chính thức ra mắt sản phẩm sữa tươi 100% Organic
Vinamilk chính thức ra mắt sản phẩm sữa tươi 100% Organic

Vinamilk là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam sản xuất Sữa tươi Vinamilk 100% Organic cao cấp theo tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu. Việc cho ra đời sản phẩm Sữa tươi Vinamilk 100% Organic cũng đánh dấu một bước chuyển mình của Vinamilk trên hành trình hội nhập với thị trường sữa thế giới, tiên phong mở lối cho xu hướng Organic tại thị trường Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN