Khánh Hoà bố trí nhà ở, hỗ trợ người bị thu hồi đất làm dự án điện hạt nhân

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân có đất ở bị thu hồi để thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định ban hành quy định bố trí nhà ở tạm, hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người dân với kinh phí 5 triệu đồng/tháng trong thời gian chờ tái định cư, được quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị quyết số 66.8/2025/NQ-CP ngày 26 tháng 11 năm 2025 của Chính phủ về tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thuộc dự án điện hạt nhân đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư thành dự án độc lập.

Chú thích ảnh
Quang cảnh vị trí đặt Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 ở xã Phước Dinh (Khánh Hòa). Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN phát

Theo Quyết định số 27/2026/QĐ-UBND ngày 30/03/2026 của UBND tỉnh Khánh Hòa, việc bố trí nhà ở tạm sẽ thực hiện đối với hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện được hỗ trợ bố trí nhà ở tạm, có nhu cầu và địa phương có quỹ nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội thì được xem xét bố trí nhà ở tạm. Cá nhân hoặc gia đình có không quá 4 thành viên được bố trí nhà ở tạm bằng một căn nhà ở tại địa bàn xã nơi có đất thu hồi. Trường hợp gia đình có trên 4 thành viên thì được bố trí thêm một căn nhà ở.

Việc hỗ trợ tiền thuê nhà sẽ thực hiện cho trường hợp địa phương không có quỹ nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội để bố trí nhà ở tạm hoặc trường hợp người được bố trí nhà ở tạm có nhu cầu tự lo chỗ ở tạm thì được hỗ trợ tiền thuê nhà. Cụ thể, cá nhân hoặc hộ gia đình có không quá 4 thành viên thì được hỗ trợ tiền thuê nhà với số tiền 5 triệu đồng/hộ gia đình, cá nhân/tháng. Trường hợp hộ gia đình có trên 4 thành viên thì được hỗ trợ thêm 10% mức hỗ trợ cho một thành viên tăng thêm.

Thời gian được hỗ trợ đối với trường hợp tái định cư bằng đất ở sẽ tính từ ngày bàn giao mặt bằng đến khi nhận được đất ở tại nơi tái định cư cộng thêm sáu tháng để xây nhà ở (trường hợp có ngày lẻ trong tháng trên 15 ngày thì được tính tròn một tháng). Trường hợp tái định cư bằng nhà ở sẽ tính từ ngày bàn giao mặt bằng đến khi nhận được nhà ở tại nơi tái định cư (trường hợp có ngày lẻ trong tháng trên 15 ngày thì được tính tròn một tháng).

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trịnh Minh Hoàng, UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan phân bổ kinh phí; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn UBND các xã Vĩnh Hải và Phước Dinh (nơi xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2) thực hiện chính sách bố trí nhà ở tạm và hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người có đất ở bị thu hồi để thực hiện dự án. Đồng thời hướng dẫn giải quyết các vướng mắc, kiến nghị liên quan đến việc bố trí nhà ở tạm và hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người dân theo đúng đối tượng quy định.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Chủ đầu tư dự án phải đảm bảo hoặc tạm ứng đầy đủ, kịp thời kinh phí để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và kinh phí cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để dự án được triển khai thuận lợi.

Ông Nguyễn Văn Nhựt, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến thời đểm này, tỉnh đã hoàn thành 100% công tác đo đạc, kiểm đếm và lập phương án bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi thực hiện dự án. Tuy nhiên, Nghị quyết 189/2025/QH15 cho phép áp dụng mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cao nhất theo quy định nhân với 1,5 lần thì đấy mới chỉ quy định theo khung, mang tính nguyên tắc, chưa bao quát đầy đủ các tình huống thực tế tại khu vực dự án.

Nhiều nội dung đặc thù đã phát sinh, nhất là đối với nhóm đối tượng có nguồn gốc sử dụng đất phức tạp, tồn tại lịch sử kéo dài qua nhiều giai đoạn, vượt phạm vi điều chỉnh trực tiếp của Nghị quyết 189 nên tỉnh chưa có cơ sở áp giá, phê duyệt phương án bồi thường.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bổ sung, điều chỉnh nhưng đến nay Nghị quyết 189 chưa có điều chỉnh, bổ sung. Do chưa có cơ sở pháp lý từ nghị quyết nên khó cho địa phương tổ chức triển khai trên thực tế.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 được xây dựng tại xã Phước Dinh có tổng diện tích bồi thường (tại khu nhà máy) hơn 449ha, với 835 trường hợp bị ảnh hưởng. Đến nay, cơ quan chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường cho 154 trường hợp với kinh phí hơn 168 tỷ đồng. Khu tái định cư dự án có diện tích hơn 65ha với 129 trường hợp bị ảnh hưởng, đến nay đã phê duyệt phương án bồi thường cho 56 trường hợp.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 được xây dựng tại xã Vĩnh Hải, tổng diện tích thu hồi đất khoảng 318,8ha, đã kiểm kê 534 hộ dân. Hiện 516 hộ đã được niêm yết phương án bồi thường, trong đó 120 hộ đã được chi trả tạm ứng với tổng số tiền hơn 109 tỷ đồng. Khu tái định cư của dự án có diện tích dự kiến 31,8ha, tổng kinh phí bồi thường khoảng 255 tỷ đồng và đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai.

Công Thử (TTXVN)
Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
Thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 27/03/2026 thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước thẩm định điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (điều chỉnh các nội dung liên quan đến dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN