Ngoài khung cảnh tuyệt đẹp, chợ Nại nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon được ngư dân khai thác về bán ngay trong ngày. Nơi đây đang là điểm dừng chân lý tưởng để tham quan, mua sắm của nhiều du khách khi đến Ninh Thuận.
Cứ 8 giờ hằng ngày, anh Vũ Đình Thuân (xã Tri Hải, huyện Ninh Hải) dùng thuyền chở hơn 3 tạ hàu đưa lên bờ kịp bán cho thương lái và khách du lịch đến chợ Nại. Anh Thuân chia sẻ, nhờ điều kiện môi trường nước thuận lợi, giống hàu Thái Bình Dương nuôi ở Đầm Nại lớn nhanh, tỷ lệ thịt nhiều, giàu dinh dưỡng, chất lượng thơm ngon, rất được thị trường ưa chuộng. Mỗi ngày, ngoài bán ở chợ Nại, anh Thuân còn gom từ 2 - 3 tấn hàu đóng thùng đưa đi khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất sang Campuchia, Lào.
Chợ Nại họp cả ngày nhưng đông khách nhất vào khung giờ buổi sáng từ 9 - 11 giờ, buổi chiều từ 15 - 17 giờ. Ngoài khung cảnh tuyệt đẹp, chợ Nại đặc biệt nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon như tôm, cua, ốc, ghẹ, hàu, cá biển…
Chị Vũ Thị Huyền, du khách đến từ tỉnh Lâm Đồng, vui vẻ cho biết, người dân bán ở chợ Nại rất thân thiện, hải sản rất tươi ngon, phong phú. Chị rất thích cách người dân bảo quản, đóng thùng hải sản cho khách hàng đảm bảo sản phẩm khi mang về nhà luôn tươi ngon.
Du khách ghé thăm Đầm Nại đều bị cuốn hút bởi không khí trong lành, phong cảnh hữu tình và sự gần gũi, thân thiện của người dân nơi đây, anh Nguyễn Thanh Minh ở Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, mỗi chuyến đi công tác Ninh Thuận anh đều ghé chợ Nại để mua hải sản.
Anh Minh chia sẻ, anh đã đi nhiều miền biển trong cả nước. Vùng Đầm Nại rất đẹp, phong cảnh hữu tình, một bên là núi một bên là biển trong xanh. Ngư dân mang hải sản tươi từ thuyền vào chợ bán trực tiếp cho khách du lịch, giá rất phải chăng.
Chợ Nại nằm bên Đầm Nại rộng 1.200 ha nối với biển thông qua lạch Ninh Chữ. Bao năm qua, người dân sống ven đầm nhờ khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Đây cũng là nơi tập trung nhiều tàu cá của Ninh Thuận và các tỉnh, thành phố về bán hải sản và tránh trú mỗi khi có mưa bão. Cùng với các mặt hàng hải sản tươi ngon, chợ Nại còn có hàng trăm mặt hàng hải sản khô hấp dẫn, các loại gia vị đặc trưng của vùng đất khô nóng Ninh Thuận như hành, tỏi Phan Rang, trái cây đặc sản (nho, táo) và nhiều món ngon chế biến từ hải sản được du khách trông chờ thưởng thức, mua đem về làm quà.
Ông Hồ Đăng Bửu, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Quản lý chợ Nại cho biết, từ chợ cá nhỏ ban đầu là nơi để ngư dân địa phương tiêu thụ sản phẩm khai thác ven bờ Đầm Nại, đến nay, chợ có hơn 600 tiểu thương hoạt động buôn bán. Ước tính, mỗi ngày, ngư dân đưa về chợ vài tấn hải sản các loại. Nhờ hải sản tươi ngon, chợ rất đắt khách, đặt biệt vào dịp cuối tuần và các ngày lễ, Tết. Mặc dù chỉ là khu chợ nhỏ, chợ Nại luôn là cái tên được nhiều du khách nhắc tới và là niềm tự hào của bà con nơi đây.
Chợ Nại có vị trí rất đặc biệt, người dân, du khách từ các nơi tìm đến đây không chỉ vì muốn mua mớ cá, tôm tươi mà còn bởi mong muốn được trải nghiệm không khí của một khu chợ quê miền biển đặc thù và bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp ven biển Đầm Nại. Hiện nay, Ninh Thuận đang tập trung khôi phục hệ sinh thái gắn với quy hoạch vùng nuôi hải sản Đầm Nại theo hướng bền vững, xây dựng khu đô thị Đầm Nại, phát triển các loại hình du lịch sinh thái mới đặc sắc để tạo điểm nhấn thu hút du khách.
Địa phương đang có kế hoạch phát triển chợ Nại thành chợ cá truyền thống gắn với du lịch, đồng thời thực hiện xã hội hóa xây dựng thêm chợ thị trấn để các hộ kinh doanh có nơi buôn bán rộng rãi. Cùng với đó, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý an ninh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường để nâng cao chất lượng sản phẩm và phục vụ lượng du khách đến chợ Nại.