Khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023

Sáng 15/9, tại Hội trường Thành ủy TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh (HEF) năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”.

Chú thích ảnh
Các đại biểu có mặt từ sớm để tham gia khai mạc Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023.

Tham dự diễn đàn có ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo nhiều bộ ngành Trung ương cùng hơn 1.200 đại biểu trong và ngoài nước.

Chú thích ảnh
Ông Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại diễn đàn sáng 15/9.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết: “Tăng trưởng xanh được hiểu như một mô hình phát triển nhằm đảm bảo hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bền vững về môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng hiệu quả tài nguyên, cân đối mục tiêu giảm phát khí thải nhà kính phù hợp với quy mô của nền kinh tế, hướng tới mục tiêu chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Việt Nam ủng hộ và luôn đồng hành cùng Liên hợp quốc trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Tại COP 26, Thủ tướng Chính phủ đã cam kết mạnh mẽ Việt Nam sẽ đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Chiến lược quốc gia và kế hoạch hành động về tăng trưởng xanh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành với mục tiêu giảm phát thải, xanh hóa các lĩnh vực kinh tế và phát triển có tính bao trùm; đề án phát triển kinh tế tuần hoàn cũng đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh cùng với nhiều đô thị khác trên thế giới đã chứng kiến rõ ràng những tác động của biến đổi khí hậu cùng với những bất cập, thiếu đồng bộ cần phải được giải quyết nhằm chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế xanh.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, HEF là sự kiện quốc tế được tổ chức thường niên từ năm 2018. 

Theo ông Nguyễn Văn Nên, hiện nay, TP Hồ Chí Minh cũng đã nhận thức rằng, sự phát triển kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu nên bắt buộc phải chuyển hướng kiến tạo sang một hành trình mới, một hành trình tăng trưởng xanh với một tầm nhìn, tương lai bền vững. Theo đó, TP Hồ Chí Minh cũng đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm xây dựng thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư. Sau diễn đàn này, Thành phố sẽ tiếp thu ý kiến, sớm hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ và mốc thời gian cụ thể.

Chú thích ảnh
Quang cảnh của Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh năm 2023 trong sáng 15/9.

Vì vậy, trong phiên khai mạc sẽ có 6 báo cáo chính của các đại biểu xoay quanh các chủ đề như: Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị; xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn; thực trạng của TP Hồ Chí Minh và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh.

Ngoài ra, diễn đàn còn có các phiên thảo luận với các chủ đề: Hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh - Kinh nghiệm trong nước và quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; piải pháp thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững cho một siêu đô thị (như TP Hồ Chí Minh); hợp tác kinh tế tuần hoàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Các chung cư mini và căn hộ cho thuê đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao
TP Hồ Chí Minh: Các chung cư mini và căn hộ cho thuê đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao

Chiều ngày 14/9, Công an Quận 10 (TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư và khu cho thuê trọ trên địa bàn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác PCCC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN