Hy Lạp đồng ý thanh toán nợ cho IMF đúng hạn

Hy Lạp "dự định đáp ứng mọi nghĩa vụ với tất cả các chủ nợ". Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã nói như vậy tại cuộc họp báo ngày 5/4, ngay sau khi kết thúc các cuộc thảo luận với giới chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bao gồm Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde. 


Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp (phải) nói chuyện với Tổng Giám đốc IMF bà Christine Lagarde trong cuộc họp khẩn các Bộ trưởng Tài chính EU vào ngày 11/2. Ảnh: AFP


Ông Varoufakis còn cho biết Athens có kế hoạch thực hiện "cải cách sâu" và tìm cách cải thiện hiệu quả đàm phán với các chủ nợ.


Trong thông báo của mình, bà Lagarde cho biết Hy Lạp đã đồng ý thanh toán cho IMF khoản nợ 460 triệu euro (501,47 triệu USD) trong thời hạn 4 ngày tới. Bà Lagarde nhấn mạnh tình trạng không rõ ràng kéo dài không có lợi cho Hy Lạp và bà hoan nghênh xác nhận của ông Varoufakis rằng đến ngày 9/4 khoản nợ này sẽ được trả cho IMF.


Các cuộc thảo luận giữa ông Varoufakis và bà Lagarde còn đề cập chương trình cải cách mới của Hy Lạp, vấn đề Athens phải thực hiện để được giải ngân 7,2 tỷ euro (7,8 tỷ USD) còn lại trong chương trình cứu trợ trị giá tổng cộng 240 tỷ euro mà EU và IMF dành cho Hy Lạp nhưng đã bị tạm ngừng từ mùa thu năm 2014. Cuộc gặp cũng khiến các quốc gia thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) yên lòng về việc Hy Lạp sẽ tuân thủ thời hạn trả nợ. 


Trong ngày 6/4, ông Varoufakis sẽ tiếp tục gặp các quan chức Bộ Tài chính của Mỹ - quốc gia cổ đông hàng đầu của IMF. Bên cạnh đó, ông Varoufakis cũng sẽ phải tìm kiếm sự hỗ trợ bên ngoài EU. 


Dự kiến, hai nhóm công tác của Eurozone cũng sẽ nhóm họp trong ngày 8 và 9/4 để đưa ra quyết định về vấn đề giải ngân 7,2 tỷ euro nói trên.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản