Hướng đi mới từ nuôi lợn bằng thảo dược

Giá lợn vào cuối năm xuống thấp, nhiều hộ nuôi lợn chịu lỗ nặng nhưng với gia đình anh Đinh Thanh Tùng, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre không bị lỗ do anh tìm được phương pháp nuôi làm giảm giá thành đầu tư.

Chuyện nuôi lợn bằng thảo dược có thể lạ lẫm, nhưng với anh Tùng sau khi đã áp dụng được 5 năm đã cho hiệu quả thiết thực. Anh Tùng cho biết, gia đình anh qua 12 năm nuôi lợn và áp dụng cho ăn bằng thức ăn công nghiệp đã khiến đàn lợn nhà anh vẫn bị hao hụt nhiều do bệnh, chi phí đầu tư rất cao.

Nếu giá lợn cao cũng chỉ có thể thu lãi được từ 500.000-1.000.000 đồng/con, còn nếu giá lợn xuống thấp sẽ lỗ nặng. Ngoài ra, còn phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh cho lợn nên chất lượng thịt không đảm bảo.

ông Đinh Thanh Tùng ở huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre vẫn xuất bán heo giống và heo thịt với giá bán cao nhờ phương pháp nuôi heo bằng thảo dược. Ảnh: canthotv.vn

Vì vậy, anh Tùng luôn suy nghĩ để giảm giá thành đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế hơn. Với cơ duyên từ mẹ anh biết về đông y nên đã tư vấn anh Tùng sử dụng các cây thuốc có xung quanh để cho lợn ăn, giúp cho lợn có sức đề kháng ngay từ lúc còn trong bụng mẹ. Đến khi trưởng thành nên lợn mau lớn, sức đề kháng tốt ít bị bệnh.

Theo anh Tùng, với cách cho ăn kết hợp trộn các cây thuốc nam, lượng thức ăn giảm đi do lợn hấp thu được hết thức ăn vào trong cơ thể. Anh áp dụng công thức chỉ dùng 50% thức ăn công nghiệp trộn với bắp gạo xay nấu chín và các vị thuốc. Các vị thuốc có sẵn như thần thông, mật nhân, xuyên tâm liên….Đồng thời, sử dụng lá chùm ngây để cho lợn ăn bổ sung vitamin, hỗ trợ tiêu hóa cho lợn.

Anh Tùng cho hay, lợn hay bị bệnh về đường ruột, các loại nhiễm trùng bình thường nên cho lợn sử dụng hàng ngày các vị thuốc như là cách để phòng bệnh. Các vị thuốc làm tăng hệ miễn dịch cho lợn, hấp thụ hơn 95% các thức ăn đưa vào cơ thể, nên hạn chế sử dụng các loại thuốc tân dược hay kháng sinh, làm cho lợn nhanh lớn. Giá thành đầu tư được tính luôn con giống từ 2,6-2,8 triệu đồng/con, so với cách chăn nuôi thức ăn công nghiệp đã giảm từ 500.000-700.000 đồng/con. Với giá lợn từ 3 triệu đồng/tạ, anh Tùng từ 200.000-300.000 đồng/tạ.

Đặc biệt, thời gian sinh trưởng lợn ngang bằng nuôi bằng thức ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, khi sử dụng thảo dược phân lợn ít hôi nên giảm thiểu ô nhiễm môi trường xung quanh, đồng thời sử dụng túi ủ biogas cho phân lợn để lấy gas dùng trong gia đình.

Hiện tại, anh có 10 lợn nái hơn 30 lợn thịt. Trong năm 2016 anh xuất chuồng hơn 150 con, lợi nhuận trung bình 200.000 đồng/con. Trong thời gian tới, anh Tùng sẽ nâng đàn thêm 10 con nái.

Anh Nguyễn Văn Được thương lái chuyên mua lợn của anh Tùng cho biết, lợn của anh Tùng xuất chuồng lúc nào cũng mua cao hơn giá thị trường vì chất lượng thịt ngon, không sử dụng thuốc kháng sinh hay các chất kích thích nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản