Hướng dẫn sử dụng tiết kiệm điện trong ngày nắng nóng

Để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; rút phích cắm khi không sử dụng.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) nhận định, trong năm 2021, tại Hà Nội sẽ có nhiều đợt nắng nóng, kéo theo nhu cầu sử dụng điện để làm mát sẽ tăng hơn những năm trước.Riêng trong ngày 31/5, nhiệt độ ngoài trời thời điểm buổi trưa ở Hà Nội ghi nhận ở mức hơn 40 độ C. 

Chú thích ảnh
Nhân viên EVN HANOI kiểm tra vận hành các trạm biến áp. Ảnh: TTXVN phát

Để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, EVN HANOI khuyến cáo khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; rút phích cắm khi không sử dụng.

EVN HANOI cho rằng, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Vì vậy, EVN HANOI hướng dẫn, người dân Thủ đô nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ C trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Danh Duyên, Tổng Giám đốc EVN HANOI, ngoài kêu gọi người dân Hà Nội sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm thì giải pháp quan trọng và cơ bản nhất được đơn vị xác định là tăng công suất cung ứng điện, với việc nhanh chóng hoàn thành xây dựng các trạm biến áp, đường dây cấp điện cho các khu vực trên địa bàn.

Theo đó, ngay từ đầu năm 2021, EVN HANOI đã triển khai xây dựng, lắp đặt hàng trăm công trình lớn nhỏ gồm: xây dựng mới các trạm biến áp 110kV và đường dây cấp điện; cải tạo, nâng cấp đường trục hạ thế; thay công tơ định kỳ; tăng cường đại tu, vệ sinh lộ đường dây, máy biến áp; thay thế tên biển số lộ, số cột, biển báo an toàn tuyến đường dây trạm biến áp… ; trong đó, đáng chú ý có các công trình cấp điện cho vùng trung tâm Hà Nội như: xây dựng mới trạm 220/110 kV Thanh Xuân và trạm 220/110 kV Đại Mỗ và nhánh rẽ đang được đẩy nhanh tiến độ, kịp thời cấp điện trong dịp hè năm nay.

Riêng tại khu vực huyện Phú Xuyên – Thường Tín (Hà Nội) được coi là vùng "lõm” năm nay EVN HANOI đã đầu tư xây dựng trạm biến áp 110kV Phú Xuyên, kịp thời phục vụ nhu cầu sử dụng điện của người dân trong những tháng hè; hỗ trợ cấp điện ổn định, an toàn cho chuỗi đô thị công nghiệp phía Nam Thủ đô.

Theo EVN HANOI, trong những ngày nắng nóng từ 35-38 độ C, ngành điện đã phân công hàng nghìn ca trực đảm bảo điện. Nhiệm vụ của các ca trực, thực hiện cân đảo pha, đo nhiệt độ đường dây, mối nối, kiểm tra vận hành của các trạm biến áp…, kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố. Đồng thời, EVN HANOI cũng hoãn toàn bộ lịch cắt điện, sửa chữa điện theo kế hoạch (trừ trường hợp sự cố) khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C.

Trong tháng 5, tại Hà Nội sản lượng điện đã tăng rất cao, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm. Nhiều ngày đã vượt mức 70 triệu kWh, ngày 20/5 đã vượt "ngưỡng" 80 triệu kWh. Cũng theo báo cáo thông số vận hành của EVNHANOI ghi nhận, bình quân lượng điện tiêu thụ bình quân một ngày trong tháng 5, tính đến ngày 30/5 trên địa bàn Thủ đô là 67,1 triệu kWh tăng 19,6% so với bình quân lượng điện tiêu thụ một ngày trong tháng 4.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Nắng nóng trên 40 độ C kéo dài đến ngày 4-5/6
Nắng nóng trên 40 độ C kéo dài đến ngày 4-5/6

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên ngày 1/6, ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN