Chuối tiêu hồng - một trong những cây đầu dòng có chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trần Tuấn/TTXVN |
Năm nay, toàn tỉnh phấn đấu trồng 130.000 cây các loại, trong đó 100.000 cây ăn quả, 30.000 cây lấy gỗ và bóng mát. Cùng với việc trồng mới, các địa phương chú trọng cải tạo, thay thế những cây già cỗi, năng suất thấp, chất lượng kém, bằng những cây có năng suất cao, chất lượng tốt; bố trí trồng theo cơ cấu trà, giống.
Các huyện Văn Giang, Yên Mỹ, Ân Thi, Phù Cừ, Văn Lâm, Mỹ Hào triển khai trồng cây theo hướng tập trung thành vùng lớn, nhằm tạo vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị canh tác.
Các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, nhân rộng và bảo vệ các cây đầu dòng có chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao như: cây nhãn chín sớm, nhãn chín muộn, cam Vinh, cam đường canh, chuối tiêu hồng…
Đối với cây lấy gỗ, bóng mát bố trí địa bàn trồng phù hợp từng loại cây, chủ yếu ở ven đường giao thông, xung quanh các trụ sở cơ quan để tận dụng đất, cải thiện môi trường sinh thái làm cho quang cảnh ngày càng xanh, sạch, đẹp.
Theo ông Nguyễn Văn Doanh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên, năm 2016 toàn tỉnh trồng được gần 150.000 cây, vượt hơn 10% kế hoạch. Năm nay, tỉnh tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương và các ngành tổ chức Tết trồng cây một cách thiết thực, tránh hình thức; chỉ đạo các cơ sở sản xuất cây giống chuẩn bị nguồn giống tốt, sạch sâu bệnh phù hợp với từng địa phương.