Hong Kong tung tiền duy trì ổn định tỉ giá

Một tuần qua, do dòng tiền nóng đổ vào, nhu cầu đối với đồng đô la Hong Kong (HKD) tăng lên, cho nên, Cục Quản lý Tài chính Hong Kong (Hồng Công, Trung Quốc) đã phải nhiều lần can thiệp vào thị trường ngoại hối.

 

Tới nay, Cục Quản lý Tài chính Hong Kong đã tung ra 14,4 tỉ HKD mua vào 1,85 tỉ USD nhằm ổn định tỉ giá của đồng đô la Hong Kong.

 

Theo hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan (Trung Quốc), ba năm lại đây, Cục Quản lý Tài chính Hong Kong chưa từng có hành động tương tự. Trong khi đó, Cục phó Cục Quản lý Tài chính Hong Kong Dư Vĩ Văn dự đoán, dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào Hong Kong một thời gian nữa.

 

Giá nhà ở Hong Kong đã lập kỉ lục cao mới. Ảnh: Hà Ngọc

Liên quan tới dòng tiền nóng, giới chuyên gia và truyền thông Hong Kong phổ biến cho rằng nó liên quan tới chính sách nới lỏng định lượng lần thứ ba (QE3) của Mỹ.

 

Một nguyên nhân khác lôi kéo dòng tiền là các nhà đầu tư kỳ vọng sau khi chạm đáy trong quý III, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh trở lại và Trung Quốc sẽ đưa ra chính sách kích thích kinh tế trong hoặc sau Đại hội 18.

 

Dòng tiền nóng đổ vào Hong Kong, ngoài việc ảnh hưởng tới tỉ giá hối đoái, còn kích thích thị trường chứng khoán tăng liên tục, đi ngược lại với những biểu hiện của thị trường chứng khoán Mỹ.

 

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/10, Chỉ số Hang Seng đã có 9 phiên tăng điểm liên tiếp, đạt mức cao nhất trong vòng 14 tháng qua với hơn 21.763 điểm.

 

Ngoài ra, dòng tiền nóng đổ vào Hong Kong còn làm dấy lên lo ngại về khả năng làm giá bất động sản ở đây leo thang.

 

Mười tháng qua, giá nhà ở Hong Kong tăng liên tục và đã lập kỉ lục cao mới, khiến người dân ai oán.

 

Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh đang nỗ lực thực thi các biện pháp kiềm chế giá nhà, nhưng nếu dòng tiền nóng đổ vào lĩnh vực bất động sản, e rằng những biện pháp đó khó đem lại được công hiệu như mong muốn.

 

May mắn là tới nay, dường như dòng tiền nóng chỉ tập trung đổ vào lĩnh vực chứng khoán, chưa có ảnh hưởng rõ rệt tới thị trường bất động sản.

 

Hơn nữa, do giá nhà ở Hong Kong đã ở mức kỉ lục, cho nên, một số chuyên gia cho rằng không gian tiếp tục tăng hạn chế và tin rằng dòng tiền nóng đổ vào Hong Kong lần này chủ yếu làm nóng thị trường chứng khoán và thị trường hối đoái, chứ không phải nhằm vào bất động sản.

 

Nam Khánh

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản