Hội thảo Doanh nghiệp Việt Nam – CH Séc

Ngày 22/9, tại Praha, Thương vụ Việt Nam tại Séc phối hợp với Phòng Kinh tế Séc đã tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp Việt – Séc nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước.

Đoàn chủ tịch cuộc Hội thảo Doanh nghiệp Việt- CH Séc. Ảnh: Ngọc Mai- Pv TTXVN tại CH Séc


Ngoài ra, Tổ chức Hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) đối với thị trường Việt Nam (Euro-Việt Nam Business Networking, EVBN) và Văn phòng Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Séc cũng tham gia với tư cách đối tác chính.

Đối tượng mà cuộc hội thảo hướng đến là các doanh nghiệp Séc quan tâm và có tiềm năng đầu tư vào Việt Nam hoặc hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc Hoàng Thùy Dương nêu rõ quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và CH Séc đang phát triển mạnh; 5 năm gần đây kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tăng gần gấp đôi.

Năm ngoái, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Séc đạt 546 triệu USD, cán cân thương mại hai nước tiếp tục được cải thiện cân bằng hơn. Tuy nhiên, kết quả hợp tác đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, CH Séc mới có hơn 30 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn còn nhỏ, tập trung vào một số ít ngành như: thủy tinh pha lê, bia, thiết bị điện, chế biến thực phẩm, vật liệu xây dựng, khai khoáng...

Trong tham luận "Việt Nam – cơ hội đầu tư và thương mại”, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Séc Nguyễn Thăng Long nhấn mạnh CH Séc có thế mạnh của nền công nghiệp hóa hướng xuất khẩu, với nhiều ngành công nghiệp có uy tín trên thế giới.

Việt Nam quan tâm đến việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, sản phẩm công nghệ cao của CH Séc, cũng như dụng cụ phụ tùng, nguyên phụ liệu và các mặt hàng dùng cho sản xuất, tiêu dùng trong nước và chế biến hàng xuất khẩu. Đồng thời, Việt Nam luôn đón đợi các nhà đầu tư và các doanh nghiệp Séc tới tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác, xây dựng các liên kết liên doanh để sản xuất, cung cấp sản phẩm tại Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba.

Tham tán Nguyễn Thăng Long cho biết hai bên thể hiện quyết tâm rất cao để tăng cường đầu tư, phát triển thương mại – xuất nhập khẩu. Séc đang chuẩn bị một số dự án thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Séc vào Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới các cuộc thương thảo sẽ sớm đem lại kết quả mong đợi.

Trong khi đó, bà Jana Ackermann, đại diện EVBN, cho rằng cơ hội đầu tư vào Việt Nam rất khả quan, Việt Nam là đất nước có tiềm năng lớn với một thị trường rộng mở và đông dân.


TTXVN/Tin tức

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản