* Tại Phú Thọ: Ghi nhận tại nhiều địa phương trong tỉnh, không khí lao động trên các cánh đồng hoa trở nên khẩn trương hơn khi thời điểm thu hoạch đang đến gần. Người trồng hoa phải thường xuyên theo dõi thời tiết, điều chỉnh chế độ tưới nước, bón phân, che phủ và phòng trừ sâu bệnh để bảo đảm hoa nở đúng dịp, đạt chất lượng tốt nhất.
Tại khu Bo, xã Kim Bôi, gia đình bà Bùi Thị Nhật là một trong những hộ trồng hoa Tết có nhiều năm kinh nghiệm. Gắn bó với nghề trồng hoa đã hơn 6 năm, ngay từ tháng 9 âm lịch, gia đình bà đã bắt đầu làm đất, xuống giống để kịp thu hoạch vào giữa tháng Chạp. Trên diện tích gần 1.000 m² đất canh tác hai vụ lúa, vụ thứ ba được bà Nhật tận dụng để trồng hơn 2,5 vạn gốc hoa cúc phục vụ thị trường Tết.
Theo bà Nhật, nghề trồng hoa Tết đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật. Từ khâu chọn giống, làm đất, bón phân đến điều chỉnh ánh sáng, nước tưới đều phải được thực hiện đúng thời điểm để cây sinh trưởng, phát triển đồng đều, cho hoa to, màu sắc đẹp và bền.
Bà Bùi Thị Nhật cũng chia sẻ: "Để phục vụ thị trường hoa Tết, chúng tôi chuẩn bị đất và giống từ sớm. Gia đình tôi chủ yếu trồng hoa cúc nhiều màu. Nghề này vất vả nhưng nếu được mùa, được giá thì cũng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Trung bình mỗi vụ hoa Tết mang lại cho gia đình khoảng 35 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng rau màu hoặc cây lương thực trên cùng diện tích đất. Nhờ đó, đời sống của gia đình từng bước được cải thiện, có điều kiện đầu tư thêm vào sản xuất.
Không chỉ riêng gia đình bà Nhật, nghề trồng hoa Tết đã trở thành hướng phát triển kinh tế thời vụ của nhiều hộ dân tại khu Bo, xã Kim Bôi. Theo ông Bùi Văn Hà, Trưởng khu Bo, tận dụng quỹ đất sau thu hoạch lúa chiêm, nhiều năm nay bà con trong khu đã chuyển sang trồng hoa vào vụ Đông để phục vụ thị trường Tết. Hiện toàn khu có khoảng 20 hộ tham gia trồng hoa, với diện tích và sản lượng cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại địa phương và các khu vực lân cận. “Với lợi thế nằm gần chợ và các tuyến giao thông thuận lợi, hoa Tết của bà con trong khu được tiêu thụ khá nhanh. Việc trồng hoa không chỉ mang lại thu nhập cao hơn so với trồng rau màu mà còn tạo không khí sản xuất sôi động mỗi dịp Tết đến, Xuân về”, ông Hà cho biết.
Bên cạnh các hộ sản xuất nhỏ lẻ, những năm gần đây, một số doanh nghiệp cũng đã đầu tư trồng hoa quy mô lớn, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để cung ứng cho thị trường Tết như Công ty cổ phần hoa nhiệt đới Mộc Châu, chi nhánh tại xã Nật Sơn, tỉnh Phú Thọ. Trên diện tích khoảng 4 ha, công ty đang tập trung chăm sóc các loại hoa ly chất lượng cao, với giống hoa chủ yếu được nhập khẩu từ Hà Lan, có màu sắc đa dạng, hình thức đẹp, đáp ứng phân khúc thị trường trung và cao cấp.
Anh Vì Văn Trường, cán bộ kỹ thuật Công ty cổ phần hoa nhiệt đới Mộc Châu, chi nhánh tại xã Nật Sơn cho biết, năm nay, điều kiện thời tiết từ tháng 11 trở lại đây khá thuận lợi, tạo điều kiện cho cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện đơn vị đang tập trung theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, điều chỉnh chế độ tưới nước, bón phân hợp lý nhằm thúc đẩy cây phát triển, bảo đảm hoa nở đúng dịp Tết. Đặc biệt, những ngày giáp Tết Nguyên đán, thời tiết cũng khá lạnh nên chúng tôi phải tập trung chăm sóc kỹ hơn để cây phát triển đúng tiến độ. Hy vọng thị trường Tết thuận lợi, giá hoa ổn định để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất trong những năm tới.
Dù không phải là vùng chuyên canh hoa lớn, song vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; trong đó, có khu vực Kim Bôi, lại rộn ràng không khí chăm sóc hoa Tết. Người nông dân kỳ vọng một vụ hoa bội thu, bù đắp phần nào những thiệt hại do thiên tai gây ra trong các đợt mưa bão hồi tháng 10 vừa qua.
Theo đánh giá của ngành nông nghiệp địa phương, trồng hoa Tết mang lại hiệu quả kinh tế cao, với lợi nhuận gấp từ 2 - 3 lần so với trồng rau vụ Đông trên cùng một đơn vị diện tích. Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nghề trồng hoa còn tạo thêm việc làm thời vụ, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hiệu quả, phù hợp với nhu cầu thị trường.
Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng dịp Tết ngày càng tăng, việc phát triển sản xuất hoa Tết theo hướng bền vững, chú trọng chất lượng và đa dạng hóa chủng loại đang mở ra hướng đi triển vọng cho nông dân Phú Thọ. Những cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu không chỉ góp phần làm đẹp cho ngày Tết cổ truyền, mà còn mang lại sinh kế, niềm tin và kỳ vọng về một năm mới ấm no, đủ đầy cho người trồng hoa.
* Tại Vĩnh Long: Chợ hoa Xuân phường Long Châu (tỉnh Vĩnh Long) được xem là một trong những điểm đến trung tâm của tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán. Chợ bắt đầu phục vụ người dân từ ngày 2/2 đến 16/2 (tức ngày 15 đến 29 tháng Chạp âm lịch). Ngay từ khi khai chợ, không khí mua bán đã sôi động khi các nhà vườn đồng loạt đưa hoa, kiểng lên phố, tạo nên sắc xuân rực rỡ.
Người dân đến mua sắm tại Chợ hoa xuân phường Long Châu, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN
Năm nay, nguồn hàng tại chợ khá đa dạng, quy tụ nhiều loại hoa, cây kiểng đến từ các vùng trồng hoa nổi tiếng trong và ngoài tỉnh, như mai vàng Bình Hòa Phước, hoa kiểng Cái Mơn – Chợ Lách (tỉnh Vĩnh Long), hoa kiểng Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp)…, qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và tạo điểm nhấn cho mùa hoa Tết.
Với quy mô hơn 820 lô kinh doanh, chợ hoa xuân Long Châu được mở rộng cả về không gian lẫn số lượng gian hàng. Các lô sạp được sắp xếp dọc theo nhiều tuyến đường, tạo thuận tiện cho việc tham quan, mua sắm. Theo ghi nhận, đến thời điểm này đã có gần 40% số lô được tiểu thương đưa hàng vào trưng bày, chủ yếu là hoa giấy, hoa cúc các loại, bonsai, mai vàng…
Dù chưa bước vào cao điểm mua sắm, hoạt động mua bán tại chợ hoa diễn ra khá nhộn nhịp. Nhiều nhà vườn cho biết đã chủ động chuẩn bị nguồn hoa Tết theo nhu cầu thị trường, tập trung vào các loại cây cảnh có kích cỡ vừa, mức giá tầm trung. Những ngày qua, các chuyến xe chở hoa, cây kiểng liên tục ra vào, góp phần làm cho không khí Tết thêm rộn ràng.
Bà Lê Thị Ánh Tuyết (xã Phước Mỹ Trung, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, năm nay bà mang lên chợ khoảng 150 chậu hoa giấy với nhiều màu sắc, giá bán từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng/chậu. Người dân chủ yếu chọn cây cỡ vừa, giá tầm trung nên gia đình trồng nhiều kích cỡ để dễ bán. Hoa đa số có màu đậm để chưng Tết cho đẹp. Mấy ngày nay khách đến xem khá đông, mua cũng nhiều, nhất là buổi chiều. Mong năm nay thị trường tiêu thụ tốt để bà con tiểu thương, nhà vườn đón Tết phấn khởi.
Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, năm nay nhiều nhà vườn chủ động phân chia phân khúc giá, tập trung vào các loại cây cảnh có mức giá tầm trung, phù hợp với khả năng chi tiêu của đa số người dân.
Nhiều gian hàng thực hiện niêm yết giá công khai, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn, góp phần tạo không khí mua bán minh bạch, thuận lợi.
Anh Lê Đình Thanh Long (xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long) niêm yết giá để người dân dễ lựa chọn, mua sắm. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN
Anh Lê Đình Thanh Long (xã Chợ Lách, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, anh mang đến chợ hoa khoảng 300 - 400 cây bonsai mini và cỡ vừa. Mấy ngày qua, anh tranh thủ niêm yết giá để khách hàng tham khảo, lựa chọn.
Anh Long chia sẻ: “Nhiều người vẫn nghĩ bonsai là mắc tiền, nên ngại ghé hỏi. Tuy nhiên, năm nay bon sai đem lên chợ cũng có nhiều sản phẩm giá tầm trung, phù hợp với nhiều khách hàng. Tôi niêm yết giá rõ ràng để khách nhìn cây là biết giá trị, phù hợp thì mua ngay, không phải đắn đo. Kỳ vọng năm nay chợ hoa tiêu thụ được nhiều, có thêm thu nhập đón Tết và đầu tư sản xuất tiếp cho năm sau”.
Đối với mặt hàng mai vàng, sức mua trong những ngày đầu chưa sôi động như hoa tươi hay hoa giấy, song các nhà vườn vẫn kỳ vọng nhu cầu sẽ tăng khi mai bắt đầu ra nụ, thuận lợi cho người dân lựa chọn. Ông Nguyễn Văn Hiếu (phường Tân Ngãi, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, năm nay mang khoảng 40 gốc mai ra chợ để thăm dò thị trường. Qua quan sát, mai có giá từ 2 - 3 triệu đồng/gốc đang được khách hàng quan tâm. Mấy ngày qua ông đã bán được hơn 10 gốc mai, tín hiệu khá khả quan.
Ông Hiếu nói: "Năm nay do có một số vườn mai nở sớm nên người dân cũng e dè, nhưng phần lớn mai vẫn nở đúng Tết. Hiện tại, mai đã lặt lá xong, chỉ chờ vài ngày nữa bung nụ là thu hút khách. Với mức giá này, hy vọng nhiều gia đình có thể chọn mua một cây mai về chưng Tết”.
Không gian chợ hoa xuân phường Long Châu được bố trí dọc các tuyến đường trung tâm, thuận tiện cho giao thương, đồng thời tạo điểm du xuân, tham quan, chụp ảnh cho người dân và du khách.
Những ngày qua, lượng người đến chợ hoa tăng dần, nhiều bạn trẻ tranh thủ ghi lại khoảnh khắc tại chợ hoa Xuân, góp phần làm cho không khí mua sắm thêm sôi động.
Bà Trần Thị Ngọc Tuyết (phường Long Châu, tỉnh Vĩnh Long) chia sẻ, do nhà ở gần nên những ngày qua thường xuyên dạo vòng chợ hoa tham quan. Theo bà, không khí mua sắm Tết mấy ngày qua cũng sôi động. Chợ năm nay có nhiều hoa đẹp, giá cả cũng vừa phải nên đã chọn mua được vài cặp hoa về bày biện dịp Tết.
Theo UBND phường Long Châu, chợ hoa Xuân không chỉ đáp ứng nhu cầu mua bán hoa, cây kiểng và các mặt hàng phục vụ Tết mà còn tạo không gian sinh hoạt văn hóa đặc trưng của địa phương mỗi dịp Xuân về. Việc duy trì tổ chức chợ hoa xuân hằng năm giúp các tổ chức, cá nhân trưng bày, giới thiệu hoa, cây cảnh, nông sản và sản phẩm làng nghề truyền thống; qua đó phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân và du khách trong dịp Tết đến, Xuân về.
Để chợ hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026 diễn ra an toàn, hiệu quả, UBND phường Long Châu đã triển khai việc chuẩn bị từ sớm, tập trung quy hoạch lô sạp hợp lý, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Chính quyền địa phương phân luồng, bố trí các tuyến đường chuyên hoa và dưa hấu nhằm hạn chế ùn ứ giao thông trong những ngày cận Tết; đồng thời vận động tiểu thương niêm yết giá công khai, tạo điều kiện để người dân yên tâm mua sắm.