Hỗ trợ ngư dân bám biển dịp Tết Nguyên đán

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các địa phương cần theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình khai thác hải sản của ngư dân trên các vùng biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất an toàn, hiệu quả.

Ngư dân được hỗ trợ để yên tâm bám biển. Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN

Hiện nay, đang là mùa vụ chính của vụ cá Bắc, do vậy trong những ngày Tết Nguyên đán có nhiều tàu cá, ngư dân bám biển sản xuất trên khắp vùng biển xa, vừa làm kinh tế vừa tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc.

Để động viên kịp thời tinh thần các hộ nghèo, các gia đình có ngư dân tham gia bám biển dịp Tết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị các địa phương cần theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình khai thác hải sản của ngư dân trên các vùng biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất an toàn, hiệu quả.

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần, vật chất cho các hộ ngư dân nghèo, ngư dân tham gia bám biển khai thác hải sản, đặc biệt là các hộ ngư dân bị ảnh hưởng do cơn bão số 10 và 12 tham gia sản xuất trên biển trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tốt lễ ra quân, lễ cầu ngư khai thác hải sản đạt hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của các tỉnh ven biển, vụ cá Bắc các nghề lưới kéo, lồng bẫy, lưới rê đạt sản lượng khá, sản lượng khai thác chủ yếu là các loại tôm, cá cơm, cá nục, bạc má, cá thu, cá ngừ... Nhiều địa phương khuyến khích các tầu ra khơi hoạt động đánh bắt xa bờ theo hình thức tổ đội sản xuất, khai thác các đối tượng có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ tốt như: cá ngừ, cá thu, tôm, mực...

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng khai thác thuỷ sản tháng 1 năm 2018 ước đạt 251.000 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó khai thác biển ước đạt 236.000 tấn, tăng 4% so với tháng 1/2017. Khai thác nội địa ước đạt 15.000 tấn, bằng cùng kỳ năm trước.

Tổng sản lượng cá ngừ đại dương tháng 1/2018 ước đạt 690 tấn; trong đó tại Phú Yên sản lượng khai thác cá ngừ đại dương ước đạt 220 tấn; tại Bình Định ước 200 tấn; tại Khánh Hòa sản lượng khai thác cá ngừ ước đạt 270 tấn.

Thành trung/TTXVN
Ngư dân Quảng Ngãi bội thu phiên biển cuối năm
Ngư dân Quảng Ngãi bội thu phiên biển cuối năm

Tranh thủ thời tiết thuận lợi sau những ngày biển động, ngư dân Quảng Ngãi hối hả cho tàu ra Hoàng Sa, Trường Sa đánh bắt chuyến biển cuối cùng trong năm. Nhiều tàu trở về với cá tôm đầy ắp, được thương lái thu mua với giá cao nên rất phấn khởi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN