Hồ tiêu mất mùa, được giá

Hiện nay, nông dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bước vào đầu vụ thu hoạch hồ tiêu. Theo nhiều hộ trồng hồ tiêu trên địa bàn tỉnh, vụ hồ tiêu năm nay nhiều vườn tiêu lâm vào cảnh mất mùa, giảm từ 50-70% sản lượng, tuy nhiên giá cả lại đang tăng cao.

Gia đình ông Phạm Văn Ánh, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức sản lượng hồ tiêu giảm đến 60% so với năm ngoái. Tuy nhiên, theo ông Ánh, giá tiêu hiện nay tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Nếu như đầu vụ tiêu năm ngoái có giá 130.000 đồng/kg, đến đầu vụ tiêu này nông dân bán được giá từ 170.000-175.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa.


Theo khảo sát, hầu hết các vườn tiêu trên địa bàn tỉnh đều trong tình trạng tiêu ra trái không nhiều, giảm năng suất. Theo nhiều hộ trồng tiêu, năm nay tiêu ra hoa không đều, một cành tiêu chỉ lác đác vài chùm hoa, có trụ không ra hoa mà chỉ ra lá non hàng loạt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có khả năng do cây tiêu ra hoa đúng vào đợt mưa nhiều, khiến cây tiêu thừa một lượng nước, cây xanh tốt và ra nhiều lá non.

Theo kinh nghiệm của người trồng tiêu, năm nào cây tiêu ra nhiều lá non thì năm đó chắc chắn thất thu mùa tiêu, vì cây đã ra lá non khả năng ra hoa rất ít.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện nay diện tích tiêu của Bà Rịa-Vũng Tàu là 9.047 ha, vượt qui hoạch đến năm 2020 khoảng 700 ha. Năm nay, do thời tiết nên nhiều hộ trồng tiêu trên địa bàn tỉnh giảm từ 30-70% sản lượng so với vụ tiêu năm 2013.

Việc người dân áp dụng qui trình kỹ thuật chăm sóc cộng với kinh nghiệm trồng cây tiêu như bón phân, phun thuốc, tưới nước, cắt nước… ảnh hưởng rất lớn tới năng suất, sản lượng hồ tiêu trong năm. Năng suất tiêu giảm sẽ khiến nhiều hộ trồng tiêu trên địa bàn tỉnh giảm nguồn thu đáng kể, mặc dù giá cả có tăng cao ở vụ tiêu năm nay.


Hoàng Nhị
Để cây hồ tiêu phát triển bền vững
Để cây hồ tiêu phát triển bền vững

Hồ tiêu là một trong những loại cây kinh tế có giá trị cao ở Tây Nguyên, nhờ hồ tiêu mà nhiều hộ đồng bào đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN