Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Trước những đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng của thị trường, UBND huyện Hậu Lộc cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa luôn khuyến khích và tăng cường hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình nuôi tôm nước lợ theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đây được xem là giải pháp hữu hiệu để phát triển bền vững nghề nuôi tôm ở Hậu Lộc nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Chú thích ảnh
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc Nguyễn Văn Tuấn cho biết, đến tháng 7/2019, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của xã Hòa Lộc đã tăng lên 97 ha. Nhiều gia đình ở xã Hòa Lộc cũng đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đồng muối, đất lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm thâm canh.

Hiện tại, xã Hòa Lộc đã có 3,6 ha nuôi công nghiệp áp dụng công nghệ cao như nuôi tôm an toàn theo tiêu chuẩn VietGap trong nhà lưới, nhà bạt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với nuôi tôm truyền thống. Vụ nuôi tôm Xuân - Hè năm 2019, xã Hòa Lộc tiếp tục chỉ đạo người dân chuyển một số diện tích đất sản xuất muối kém hiệu quả và vùng ven đê nhiễm mặn sang sản xuất mô hình trang trại tổng hợp như lúa - cá, mở rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Điển hình trong số các hộ nuôi tôm theo tiêu chuẩn VietGAP có gia đình anh Đỗ Văn Hải (thôn Bái Trung, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc).

Là kỹ sư thủy sản của Đại học Thủy sản Nha Trang, anh Hải đã từng có một khoảng thời gian dài lăn lộn khắp các đầm nuôi tôm ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... để học hỏi thêm về kỹ thuật nuôi cũng như tìm kiếm cơ hội để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, làm ăn xa nhà gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý, đầu tư nên anh Hải quyết định về quê để lập nghiệp, mong muốn làm giàu, đóng góp xây dựng quê hương.

Năm 2016-2017, gia đình anh Hải nhận thầu của xã Hòa Lộc 2,8 ha vốn là diện tích đất đồng muối kém hiệu quả và bắt đầu thực hiện ý tưởng lập nghiệp trên mảnh đất quê hương bằng việc phát triển mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng tiêu chuẩn VietGAP, theo quy trình vi sinh, không sử dụng kháng sinh, chất cấm. Gia đình đã vay ngân hàng đầu tư hơn 8 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng ao nuôi đồng bộ, hiện đại với đối tượng nuôi là tôm thẻ chân trắng, nuôi 2 - 3 vụ/năm.

Với mỗi ha nuôi, anh Hải chia làm nhiều ô để dễ quản lý; trong đó dành một phần diện tích làm hồ lắng, lọc nước biển. Nước biển trước khi dẫn vào các ao nuôi phải qua 2-3 công đoạn lắng lọc tại hồ lắng. các quy trình xử lý nước. Phương pháp lắng, lọc nước trước khi cấp vào ao nuôi giúp nâng cao chất lượng nước, giảm bớt tối đa sự phát sinh mầm bệnh, tăng năng suất tôm nuôi.

Với việc được đào tạo cơ bản trong trường Đại học, kinh nghiệm những năm làm kỹ thuật các tỉnh trong Nam, cộng với việc đầu tư quy mô, hiện đại, kỹ thuật chăm sóc tốt nên con tôm trong đầm của anh phát triển tốt, đều, không bị dịch bệnh. Năm đầu tiên, 1 ha tôm thẻ chân trắng của anh bội thu cả 2 vụ với sản lượng khoảng 30 tấn/hecta/vụ, sau khi trừ chi phí, anh Hải nắm chắc trong tay 3-4 tỷ đồng lãi ròng.

Phát huy những thành quả đã đạt được, từ năm 2018 anh Hải đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm vụ thứ 3 trong năm, đó là nuôi tôm trong nhà màng phủ bạt trong những tháng mùa đông. Đây là thời điểm các hộ nuôi trồng thủy sản nói chung ở miền Bắc dừng nuôi thả vì thời tiết giá rét, không thuận lợi cho tôm, cua phát triển. Áp dụng phương thức nuôi tôm trong nhà màng phủ bạt, anh Hải đã đầu tư 1 ha ao nuôi phủ bạt nylon.

Lợi thế của việc nuôi tôm trong nhà bạt phủ kín sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn và phòng được bệnh đốm trắng trong giai đoạn chuyển mùa ở vụ đông. Ban ngày, ao nuôi phủ phạt sẽ hấp thụ nhiệt từ bên ngoài, ban đêm hạn chế được sự thoát nhiệt và không khí lạnh lùa vào, hạn chế tác động của thời tiết, nhất là những đợt rét đậm, rét hại. Nhà bạt cũng được anh sử dụng để ương dèo tôm đến thời điềm sức đề kháng tốt, sau đó san nuôi ra một số hồ nuôi công nghệ cao ngoài trời.

Năm 2018, chỉ tính riêng 1 ha tôm nuôi trong nhà bạt, với 3 vụ nuôi, anh Hải thu về 120 tấn tôm, thu nhập trên 15 tỷ đồng. Lợi nhuận cao nhất là tôm vụ 3, khi cả huyện Hậu Lộc không có tôm cung ứng thị trường dịp Tết Nguyên đán thì anh Hải vẫn cung ứng ra thị trường hàng chục tấn tôm với size 35 - 45 con/kg.

Từ hiệu quả tốt của việc nuôi trồng, sự quan tâm, hỗ trợ chính quyền địa phương, gia đình anh Hải tập trung mở rộng diện tích nuôi tôm. Hiện nay, tổng diện tích trang trại là 12 ha, trong đó, diện tích nuôi tôm là 7ha, diện tích ao lắng 5ha. Thị trường tiêu thụ tôm của gia đình anh Hải cũng khá ổn định và đa dạng, ngoài cấp đông xuất bán cho thị trường Trung Quốc, anh còn bán cho các khu du lịch, các chợ đầu mối ở các tỉnh miền Bắc. Không chỉ làm giàu cho gia đình, hộ anh Hải còn tạo việc làm cho hơn 10 lao động thường xuyên... Ngoài ra, để phát huy hiệu quả mô hình, anh Hải còn giúp đỡ các hộ nuôi trồng khác trong xã về khâu kỹ thuật, cung cấp vật tư, nguồn giống, thức ăn...

Hoa Mai (TTXVN)
Quảng Ninh tăng cường kiểm tra việc mua bán, vận chuyển, nuôi tôm càng đỏ
Quảng Ninh tăng cường kiểm tra việc mua bán, vận chuyển, nuôi tôm càng đỏ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh vừa ra Văn bản số 1751/SNNPTNT-CCTS, đề nghị cơ quan công an, lực lượng quản lý thị trường, hải quan, biên phòng, tài nguyên và môi trường, các địa phương và Hội Nghề cá tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển, nuôi tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là hoạt động nhập khẩu trái phép tôm càng đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN