Quảng Ninh tăng cường kiểm tra việc mua bán, vận chuyển, nuôi tôm càng đỏ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh vừa ra Văn bản số 1751/SNNPTNT-CCTS, đề nghị cơ quan công an, lực lượng quản lý thị trường, hải quan, biên phòng, tài nguyên và môi trường, các địa phương và Hội Nghề cá tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán, vận chuyển, nuôi tôm càng đỏ trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là hoạt động nhập khẩu trái phép tôm càng đỏ.

Ông Ngô Hồng Hải - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan (cửa khẩu Hoành Mô huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) khẳng định hiện chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào buôn bán, vận chuyển tôm càng đỏ vào địa bàn.

Chú thích ảnh
Tôm càng đỏ nhập lậu vào tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền Bắc có đường biên giới giáp Trung Quốc như Lào Cai, Lạng Sơn…, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều loại sinh vật này. Do đó, lực lượng hải quan Quảng Ninh đã kiểm tra từng container hàng hóa nhập cảnh vào Việt Nam qua đường cửa khẩu; đặc biệt là mặt hàng thủy hải sản tươi sống và đông lạnh... để đảm bảo không bỏ sót trường hợp nào.

Tại những nơi có cửa khẩu giáp biên giới như Bình Liêu, Móng Cái… và một số huyện miền núi như Ba Chẽ, Tiên Yên…, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng chức năng thành lập các tổ chuyên ngành kiểm tra, giám sát cửa khẩu, đường biên lối mở, địa bàn trung chuyển, nhà hàng, quán ăn, chợ đầu mối… Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tăng cuờng tuyên truyền cho người dân thông tin về loại sinh vật có hại này.

Chị Nguyễn Giang Như (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) cho biết, ngay từ khi có thông tin về loại tôm càng đỏ nhập vào Việt Nam, cán bộ địa phương đã sớm tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tham gia vận chuyển, tiêu thụ loại sinh vật ngoại lai này, nhất là việc nuôi trồng.

Do đặc thù nghề nghiệp là kinh doanh, cũng có lần chị Như sang Trung Quốc để nhập hàng hóa và được các lái buôn Trung Quốc chào mời nhập loài tôm này về bán. Nhưng do được tiếp cận thông tin kịp thời, chị đã từ chối. Tính đến nay, huyện Bình Liêu chưa xuất hiện loại tôm này.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm các đối tượng (nếu có hành vi) vận chuyển, nuôi trồng loài tôm này; đồng thời, có biện pháp kịp thời cô lập và tiêu diệt nếu phát hiện, nhằm tránh phát tán tôm càng đỏ ra môi trường tự nhiên.

Tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng thủy sản và sinh học.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, loài tôm này được đưa vào sử dụng ở Việt Nam dưới dạng thực phẩm ở khá nhiều địa phương. Mặt hàng này hiện được rao bán rộng rãi trên mạng xã hội (facebook, instagram…) với giá 220.000 - 350.000 đồng/kg, hình dáng của chúng giống con tôm của Việt Nam nhưng cơ thể nhỏ, trọng lượng từ 30-40 con/kg.

 

Trung Nguyên (TTXVN)
Bắt giữ gần 50 kg tôm hùm đất nhập lậu
Bắt giữ gần 50 kg tôm hùm đất nhập lậu

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, vào hồi 14 giờ ngày 25/5, tại km16 Quốc lộ 1A, tổ công tác Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và tạm giữ một xe ô tô chở ba thùng xốp bên trong chứa gần 50 kg tôm hùm đất.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN