Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia yêu cầu kiểm soát tôm càng đỏ nhập lậu

Ngày 24/5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 Quốc gia đã có văn bản gửi Cơ quan thường trực BCĐ 389 các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý loài tôm càng đỏ nhập lậu.

Chú thích ảnh
Tôm càng đỏ nhập lậu vào tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Theo đó, Văn phòng Thường trực nêu rõ, qua nắm bắt thông tin, thời gian gần đây tình trạng tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) nhập lậu qua biên giới đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, loài tôm càng đỏ không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Để bảo vệ môi trường, tránh tác động xấu đến nuôi trồng thủy sản, Văn phòng Thường trực đề nghị Cơ quan Thường trực BCĐ 389 các bộ, ngành và địa phương chủ động tham mưu cho Trưởng ban để chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, biên giới, nhất là các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở, điểm tập kết để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép mặt hàng này.

Trong thị trường nội địa, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát hệ thống các cửa hàng, cơ sở kinh doanh thủy hải sản, dịch vụ ăn uống… để có biện pháp quản lý và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, tiêu thụ loài tôm càng đỏ và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan, đội kiểm soát hải quan phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm càng đỏ; kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Minh Phương/Báo Tin tức
Quá lo ngại về số lượng tôm càng đỏ nhập lậu vào Việt Nam
Quá lo ngại về số lượng tôm càng đỏ nhập lậu vào Việt Nam

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Vụ trưởng Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT), đại diện đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản cho biết, trong tháng 5, tỉnh Lào Cai đã bắt giữ 950kg tôm càng đỏ. Điều ông Hùng lo ngại là con số nhập lậu loại tôm ngoại lai này vào Việt Nam thực tế có thể lớn hơn nhiều.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN