Hiệu quả mô hình Tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp tại Hà Nam

Mặc dù tại 7 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam chưa có ca mắc COVID-19 nhưng dịch đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Để đảm bảo "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã thành lập các Tổ an toàn COVID-19.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty TNHH TLC Lighting (Khu công nghiệp Châu Sơn) tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID 19 trong sản xuất. 

Tổ an toàn COVID-19 được thành lập với quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành phù hợp với điều kiện sản xuất tại doanh nghiệp và hoạt động theo tinh thần “Mỗi doanh nghiệp là một pháo đài, mỗi người lao động là một chiến sĩ”. Nòng cốt của tổ là các cán bộ Công đoàn cơ sở, an toàn vệ sinh viên, công nhân giàu kinh nghiệm trong công tác bảo đảm an toàn lao động, mỗi tổ có ít nhất 3 thành viên tham gia.

Tổ có nhiệm vụ hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong và ngoài giờ làm việc; kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe công nhân; hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong công ty khi doanh nghiệp có người mắc hoặc phải cách ly...

Công ty TNHH Sunlin Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Châu Sơn) là doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc, đang sử dụng 500 lao động. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để giữ môi trường làm việc an toàn nhất, lãnh đạo doanh nghiệp và Công đoàn đã thành lập 8 Tổ an toàn COVID-19. Anh Lê Dũng Thủy, thành viên Tổ an toàn COVID-19 cho biết: Công ty đã thành lập 8 Tổ an toàn COVID-19 tại tất cả các bộ phận. Các thành viên của tổ luôn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người lao động đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, khai báo y tế trung thực. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ban giám đốc, Công đoàn và Tổ an toàn COVID-19, ý thức tuân thủ quy định phòng, chống dịch của người lao động được nâng cao rõ rệt.

Tại Công ty TNHH TLC Lighting (Khu công nghiệp Châu Sơn), việc thành lập các Tổ an toàn COVID-19 đã được doanh nghiệp triển khai nhanh chóng. Ông Trần Văn Tùng, phụ trách nhà máy kiêm Trưởng ban An toàn phòng, chống dịch của công ty cho biết: Dù mới được thành lập, song các Tổ an toàn COVID-19 với nòng cốt là an toàn vệ sinh viên đã hoạt động rất chuyên nghiệp do có kinh nghiệm từ đợt dịch đầu tiên. Hằng ngày, Tổ có nhiệm vụ giám sát sức khỏe của người lao động, xử lý các vấn đề liên quan đến dịch trong doanh nghiệp. 

Từ thực tế hoạt động đã khẳng định vai trò quan trọng của Tổ an toàn COVID-19, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp. Với sự vào cuộc tích cực của các cấp Công đoàn, của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, tính đến ngày 25/6, toàn tỉnh có trên 700 Tổ an toàn COVID-19. Các Tổ an toàn COVID-19 hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của lãnh đạo doanh nghiệp, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở hoặc Ban chỉ đạo phòng, chống dịch trong doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp có quy mô lớn) thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động. Đây được coi là “lá chắn” bảo vệ công nhân lao động trước dịch COVID-19.

Ông Trần Văn Kiên, Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam cho biết thêm, Ban quản lý tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Hà Nam để chỉ đạo các doanh nghiệp thành lập các Tổ an toàn COVID-19, đồng thời tổ chức tập huấn, kiểm tra thường xuyên hoạt động của các thành viên Tổ an toàn COVID-19. Để các Tổ an toàn COVID-19 hoạt động hiệu quả, các doanh nghiệp cũng cần có các hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng động viên kịp thời; thường xuyên kiện toàn, thay thế các thành viên hoạt động không hiệu quả.

Tin, ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)
Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng, cánh tay đắc lực trong phòng, chống dịch
Tổ an toàn COVID-19 cộng đồng, cánh tay đắc lực trong phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của Tổ an toàn COVID-19 trong cộng đồng từ những đợt dịch trước, tại Vĩnh Phúc mô hình này tiếp tục được triển khai tại tất cả 9 huyện, thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN