Hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' vận tải trở lại hoạt động bình thường

Liên quan đến thông tin hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên (có mã QR Code) trên “luồng xanh” vận tải bị hacker tấn công nên phải dừng hoạt động, về vấn đề này, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, hệ thống cấp thẻ ưu tiên đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng hướng dẫn tạo “luồng xanh” cho các phương tiện vận tải trên phạm vi toàn quốc kèm theo chi tiết các tuyến ưu tiên. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, các chuyên gia của Tập đoàn Viettel đang tiếp tục phối hợp với Công ty An Vui giám sát hoạt động của hệ thống để kịp thời xử lý khi có sự cố và hỗ trợ các đơn vị cấp thẻ nhận diện, bà Phan Thị Thu Hiền cho biết.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, sau khi hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên (có mã QR Code) trên “luồng xanh” vận tải  toàn quốc bị ảnh hưởng từ tác động bên ngoài, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phối hợp với Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) thực hiện di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm trên hệ thống của Công ty An Vui đến cụm Server của Cục Tin học hoá cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống.

Đến tối ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã đề nghị Tập đoàn Viettel cử chuyên gia của Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty giải pháp Doanh nghiệp Viettel hỗ trợ Công ty An Vui xử lý giải pháp chống tấn công và tối ưu hệ thống.

Về vấn đề nghẽn mạng, bà Phan Thị Thu Hiền cho hay, việc nghẽn mạng phần mềm cấp thẻ ưu tiên (có mã QR Code) trên “luồng xanh” vận tải chỉ là tạm thời. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có biện pháp khắc phục là bổ sung Server để không bị nghẽn mạng.

Liên quan việc chậm cấp thẻ ưu tiên (có mã QR Code) trên “luồng xanh” vận tải ở Hà Nội, bà Phan Thị Thu Hiền thông tin, hiện việc cấp thẻ của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đang bị quá tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phân bổ khối lượng xin cấp thẻ này cho 18 Sở Giao thông Vận tải khác ở khu vực phía Bắc để hỗ trợ Hà Nội. Đến cuối ngày hôm nay (27/7) sẽ cơ bản giải quyết được tình trạng này.

Quang Toàn (TTXVN)
Bộ Công an vào cuộc, truy tìm đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký 'luồng xanh' vận tải
Bộ Công an vào cuộc, truy tìm đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký 'luồng xanh' vận tải

Ngày 27/7, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ và một số đơn vị liên quan lập tức vào cuộc điều tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN