Hệ thống ngân hàng 2012:Tiếp tục tái cơ cấu toàn diện

Hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, đồng thời tiếp tục tái cơ cấu toàn diện, kể những ngân hàng lớn cũng phải tiếp tục hoàn thiện để tạo ra thị trường ngân hàng lành mạnh, hiệu quả trong năm 2012.

Đó là khẳng định của Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2012.

Sử dụng vốn hiệu quả hơn

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, năm 2011 tình hình kinh tế xã hội có nhiều khó khăn, lạm phát cao, giá vàng biến đổi… nhưng ngành Ngân hàng đã quyết liệt triển khai các giải pháp điều hành của Chính phủ và đã hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ cơ bản, đóng góp tích cực vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Giao dịch cho vay tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB). Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Đáng lưu ý, mặc dù tăng trưởng tín dụng giảm mạnh để thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn đảm bảo đã cho thấy đồng vốn được sử dụng hiệu quả. “Trong 10 năm qua, tăng trưởng tín dụng trung bình của toàn hệ thống NH là 29,4%/năm mới tạo ra tăng trưởng 7 - 7,7% cho nền kinh tế. Nhưng trong năm 2011, tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 12 - 13% đã giúp nền kinh tế đạt mức tăng trưởng gần 6%. Các thị trường vàng, ngoại tệ… cũng ổn định hơn”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết.

“Tín dụng vẫn là phần mang lại lợi nhuận lớn cho hệ thống ngân hàng, năm 2011 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống NH chỉ ở mức 12 - 13%, đó là sự hy sinh của hệ thống ngân hàng để ổn định kinh tế vĩ mô”, Thống đốc cho hay.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), điều hành chính sách tiền tệ 2011 được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn đầu năm tới tháng 9 có rất nhiều khó khăn, nhưng từ tháng 9 tới nay, khi NHNN thực hiện quyết liệt các giải pháp thì ngành ngân hàng đã hoạt động ổn định hơn.

Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, năm 2012 là năm “bản lề” trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015 nhưng tình hình trong nước và thế giới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Chính vì vậy, mục tiêu hoạt động của ngành Ngân hàng vẫn sẽ là “thắt lưng buộc bụng” để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Tái cấu trúc NH lần này, “NH dù tốt, hay chưa tốt, yếu kém cũng phải tiếp tục đổi mới, cơ cấu để tốt hơn, mạnh hơn, có sức sống và cạnh tranh lớn hơn trong thời gian tới”, ông Bình nhấn mạnh.

Hoạt động cải cách sẽ được tiến hành “quyết liệt, toàn diện, sâu sắc và kiên quyết xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém để đảm bảo phát triển kinh tế nhanh, chất lượng, bền vững”- ông Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, NHNN cũng tiếp tục phải xử lý những khó khăn mới nảy sinh cuối năm 2012, đó là hiện tượng huy động vốn vượt trần. Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho biết: “Trong 2 tuần gần đây, hiện tượng huy động vốn vượt trần lại có dấu hiệu gia tăng”.

“Có đơn vị mặc cả lãi suất huy động với BIDV ở mức 16%/năm, chúng tôi cương quyết không chấp nhận và đơn vị này đã chuyển chỗ khác gửi tiền. NHNN cần có biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này tái diễn”, ông Hà nói.

Ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho rằng, tình trạng lách trần lãi suất huy động tái diễn có thể lên đến 17% và hoạt động tinh vi hơn trước đây nên rất khó phát hiện. Để giải quyết vấn đề này, “Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục có biện pháp cứng rắn và quyết liệt để hệ thống ngân hàng hoạt động một cách lành mạnh, công khai”, ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho rằng, cần chấn chính việc huy động vốn của các ngân hàng để thị trường hoạt động có kỷ luật hơn.

Hữu Vinh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản