Hậu Giang phát triển bền vững nghề nuôi cá tra

Tỉnh Hậu Giang đang đẩy mạnh sự liên kết giữa “bốn nhà” (Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nông) nhằm tìm hướng phát triển ổn định, bền vững cho nghề nuôi cá tra. Thị xã Ngã Bảy là nơi đầu tiên trong tỉnh thực hiện việc liên kết “bốn nhà” và đang có những kết quả khả quan.


 

Ông Lê Hùng Chiến, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy cho biết, đơn vị đang làm việc với các công ty thu mua và chế biến thủy sản, tiến tới việc làm hợp đồng bao tiêu giữa doanh nghiệp và người nuôi cá.


Các hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ, manh mún cũng được tập hợp, liên kết lại để đảm bảo số lượng cũng như chất lượng cá cung cấp cho doanh nghiệp. HTX nuôi thủy sản Đại Thắng ra đời từ việc tập hợp những người nuôi cá tra lâu năm ở thị xã Ngã Bảy với 18 xã viên và 8 ha nuôi cá. Thời gian tới, HTX sẽ ký hợp đồng bao tiêu với các công ty thông qua Phòng Kinh tế thị xã. Xã viên HTX Đại Thắng chọn nguồn cá giống sạch bệnh, đảm bảo chất lượng tại một số đầu mối cung cấp đáng tin tưởng ở Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang. Việc thả cá cũng được HTX lên lịch cụ thể nhằm nắm thời gian thu hoạch và thông báo cho công ty thu mua đúng vụ. HTX ký hợp đồng mua thức ăn cho cá với công ty cung cấp nên được mua với giá ưu đãi, rẻ hơn so với việc mua bên ngoài, đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng thức ăn.


Cũng theo ông Phạm Hùng Minh, việc phòng và chữa bệnh tại các ao nuôi cá được cán bộ kỹ thuật ở Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư, Trạm Thủy sản thị xã hỗ trợ tích cực, thường xuyên mở các lớp tập huấn để người nuôi cá biết cách chăm sóc, phòng và chữa một số bệnh thông thường. 8 ha nuôi cá của HTX có sản lượng đạt khoảng 2.000 tấn mỗi năm, được công ty chế biến thủy sản Thuận Hưng thu mua với giá 22.000 đồng/kg. HTX có diện tích nuôi cá và công ty thu mua ổn định đã tạo được sự tin tưởng đối với ngân hàng, giúp các xã viên thuận lợi trong việc vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi cá.


Xuân Dự

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản