Hàng ngàn ha thanh long nhiễm bệnh bí ẩn

Ngày 19/6, Chi cục Bảo vệ thực vật Bình Thuận cho biết đã có kết quả giám định mẫu thanh long nhiễm bệnh của Viện Cây ăn quả Miền Nam và Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu (Cục Bảo vệ thực vật). Tuy nhiên kết quả phân tích chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây bệnh đốm trắng trên thanh long là do nấm hay vi khuẩn hoặc vi rút.

Từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh đốm trắng xuất hiện trên vườn trồng thanh long của Bình Thuận. Lúc đầu, chỉ một vài vườn với diện tích nhỏ lẻ sau đó đã phát tán ra diện rộng với tốc độ lây lan nhanh. Các ngành chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh và loại thuốc đặc trị.Một vườn cây thanh long ở Bình Thuận. Nguồn: baobinhthuan.com.vnTheo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, biểu hiện của bệnh là những đốm chấm trắng xuất hiện trên cành non, quả gần chín và quả chín. Trên quả xuất hiện những đốm trắng lõm xuống, các vết này liên kết với nhau tạo thành mảng, làm cho mẫu mã của quả không đẹp. Trên cành non sau khi xuất hiện vết chấm thì 7-10 ngày sau lớp biểu bì sẽ chết, do đó nấm, vi khuẩn xâm nhập vào gây thối cành.

Khi trái thanh long bị nhiễm bệnh thì hình dạng bên ngoài xấu nên không thể bán được, cành thì bị thối nên phải chặt bỏ, gây thiệt hại rất lớn cho người trồng. Chỉ tính riêng tại xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc hiện có 2.600 ha thanh long nhiễm bệnh.

Dịch bệnh đang lây lan với tốc độ nhanh sang các khu vực lân cận của huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Chi cục Bảo vệ thực vật tiếp tục lấy mẫu thanh long nhiễm bệnh gửi vào Trung tâm Nghiên cứu sinh học của Trường Đại học Nông lâm TP. HCM để tìm nguyên nhân.

Chi cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo cho người trồng thanh long thực hiện vệ sinh cỏ dại, thu gom trái, cành bị hư đưa ra khỏi vườn. Phun vệ sinh vườn 2 lần, cách nhau một tuần, bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật Nicshield, phytocide, actinovate, physan, agri-life… Tiếp tục bón phân chăm sóc gốc thanh long bằng các loại phân như Humix, komix, lân phosphoprite...

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • G20 tiếp 'sinh lực' cho kinh tế thế giới

    G20 tiếp 'sinh lực' cho kinh tế thế giới

    16:19 ngày 19/06/2012

    Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra trong hai ngày 18-19/6 tại Los Cabos (Mêhicô), đang tích cực tìm kiếm các biện pháp củng cố lòng tin và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản