Hàng hóa cả nước không biến động nhiều trong ngày 29 Tết

Thị trường ngày 7/2 (tức 29 Tết) diễn ra khá sôi động. Người mua và người bán đều tranh thủ mua bán nốt những hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết trong ngày cuối cùng của năm.

Người dân mua quất tại khu vực Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

Cục quản lý Giá (Bộ Tài chính) cho biết, tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, lượng hàng hóa dồi dào, sức mua mặc dù tăng hơn ngày thường nhưng đã giảm hơn so với những ngày trước, do người dân đa phần đã mua sắm đủ đồ dùng, thực phẩm thiết yếu phục vụ cho dịp Tết. Lượng mua sắm tập trung vào buổi sáng do theo phong tục nhiều gia đình tổ chức tất niên vào buổi trưa. Mặt khác, các chợ truyền thống và nhiều chợ đầu mối, siêu thị tại các thành phố lớn chỉ mở cửa phục vụ đến hết buổi trưa ngày hôm nay.

Về cơ bản, giá hàng hóa không có biến động lớn so với ngày 28 Tết. Riêng mặt hàng rau xanh tiếp tục tăng giá hoặc đứng ở mức cao do nhu cầu tăng, trong khi nguồn cung ra thị trường không còn nhiều. Giá thịt bò thăn, thịt bò bắp, thịt lợn vai... tăng nhẹ. Giá hoa, cây cảnh giảm trong ngày cuối năm do lượng tồn còn nhiều, thời tiết nắng đẹp. Giá dịch vụ trông giữ xe của các điểm trông xe do tư nhân quản lý tiếp tục ở mức cao.

Tại Thủ đô Hà Nội, ngày 29 tháng Chạp, thị trường hàng hóa khá sôi động, tuy nhiên lượng khách và hàng hóa giao dịch thấp hơn hôm qua. Lượng cung hàng tạp hóa, thực phẩm tươi sống dồi dào, không có sự khan hiếm hàng hóa trừ một số mặt hàng rau xanh. Giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu ổn định so với ngày 28 Tết. Riêng một số loại rau xanh chủng loại ít, giá tăng mạnh tại các chợ dân sinh do lượng cung ít, cầu vẫn tăng mạnh vào ngày giáp Tết. Trong khi giá một số loại thịt tăng nhẹ tại một số chợ.

Tại TP. Hồ Chí Minh, lượng cung hàng hóa về các chợ đầu mối giảm do đã vào ngày cuối cùng của năm, các tiểu thương sợ tồn hàng nên nhập ít hơn ngày hôm qua. Giá cả một số mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả trái cây tăng tại một số thời điểm khách đến đông vào buổi sáng, sau đó đến cuối phiên chợ vào buổi trưa giá đã giảm trở lại.

Về tình hình cung ứng hàng hóa tính đến trưa ngày 7/2 lượng hàng về 3 chợ đầu mối trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đạt 5.746 tấn/đêm, giảm 57,7% so với ngày 6/2 do hệ thống phân phối tại thành phố đóng cửa từ trưa nên lượng hàng hóa tiêu thụ giảm, thương nhân giảm nhập hàng để nghỉ Tết.

Cục quản lý Giá nhận định, ngày mai (8/2) là ngày mùng 1 Tết, hầu hết các siêu thị đều không mở cửa, thường chỉ có một số sạp hàng tại chợ dân sinh hoặc một vài cửa hàng mở bán lấy may. Tuy nhiên, do nhu cầu mua sắm sáng mồng 1 Tết của người dân cũng không nhiều, vì vậy, giá cả các loại hàng hóa (nếu có) sẽ không có biến động nhiều so với ngày 29 Tết.

Cục quản lý Giá cũng dự báo giá lương thực vẫn ổn định do lượng dự trữ dồi dào đáp ứng nhu cầu của người dân trong các ngày Tết. Riêng dịch vụ trông giữ xe, cửa hàng ăn uống, đồ lễ thắp hương sẽ tăng theo quy luật hàng năm do nhu cầu đầu năm đi lễ.

Thùy Dương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản