Ấm áp Tết sớm nơi đảo xa

Với các cán bộ, chiến sỹ trên đảo Trần (huyện Cô Tô) và đảo Trà Bản (huyện Vân Đồn) tỉnh Quảng Ninh, thì Tết luôn đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn. Dù đón Tết xa nhà, dù tiết trời giá lạnh, nhưng các cán bộ, chiến sỹ nơi đây luôn ấm lòng bởi những món quà nghĩa tình, những tình cảm nồng hậu từ đất liền gửi ra đảo.

Xuân ấm tình quân dân

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Thân, chúng tôi theo chân đoàn cán bộ của Bộ Tư lệnh Hải quân vùng I do Đại tá Phạm Văn Quang, Chính ủy Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 dẫn đầu đến thăm, động viên, chúc Tết các cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ cao cả ở 2 tuyến đảo tiền tiêu phía bắc Tổ quốc.

Rời tàu xuống đảo Trần, vượt qua khoảng 2 km đường núi cao, đoàn chúng tôi đến trạm ra đa 480 trên đảo Trần. Không khí đón Tết ở trạm đang rất nhộn nhịp. Các cán bộ chiến sỹ trên đảo mỗi người một việc. Người bận trang trí cành đào, người tỉ mỉ bày mâm ngũ quả, người lại loay hoay chọn vị trí thích hợp để đặt cây cam trĩu quả vừa được đánh từ vườn vào. Dù rất bận rộn, nhưng trên mỗi gương mặt đều sáng bừng những nụ cười tươi rói, bởi ai cũng đang trong tâm trạng háo hức chào đón một mùa xuân mới.

Đại tá Phạm Văn Quang trao quà Tết cho các chiến sĩ trên đảo Trần.

Đại úy Khúc Tài Học, Trạm trưởng Trạm ra đa 480 cho biết, trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, các cán bộ, chiến sỹ công tác trên đảo cảm thấy rất ấm áp với tình cảm mà đất liền gửi đến anh em đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu của Tổ quốc. “Những tình cảm đó đã giúp chúng tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà, động viên chúng tôi vững vàng, tự tin hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Dù ở đơn vị hay được về quê ăn Tết, chúng tôi đều xác định rõ tinh thần và trách nhiệm của một người lính làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc vùng biển đảo của Tổ quốc”, Đại úy Khúc Tài Học cho biết.

4 năm ra công tác ở đảo Trần, thì có tới 3 năm Trung úy Lê Quang Tuấn, Trạm nguồn điện trạm ra đa 480 đón Tết cùng anh em cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Anh Tuấn cho biết, Tết ở trên đảo thường sớm hơn đất liền. Mỗi dịp Tết đến xuân về, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao, các cán bộ chiến sỹ chỉ huy trên đảo cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như tổ chức hái hoa dân chủ, thi hát karaoke, tổ chức thi đánh bóng chuyền, đánh cầu lông… để anh em chiến sỹ giao lưu, vui xuân và để vơi bớt nỗi nhớ nhà. Chúng tôi cũng tổ chức giao lưu, chúc Tết các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên đảo, các hộ gia đình sinh sống trên đảo…

Khi đặt chân đến đảo Trà Bản (xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), vượt qua chặng đường gần chục cây số, chúng tôi đến với Trạm ra đa 485, thuộc Tiểu đoàn 151, vùng 1 Hải quân. Từ xa, chúng tôi nghe tiếng nhạc rộn ràng, tiếng cười vui... Đến nơi mới biết, các chiến sỹ của trạm đang hối hả chuẩn bị tất niên sớm trên đảo. Chỗ này anh em đang lúi húi gói bánh chưng, chỗ kia lại tất bật kê bàn ghế chuẩn bị đón khách, trong nhà, một nhóm anh em chiến sỹ hào hứng với nhiệm vụ trang trí cành đào xuân, mâm ngũ quả...

Trung sỹ Đồng Văn Hưng, trắc thủ ra đa trạm ra đa 485 cho biết, đây là năm thứ 3 Hưng đón Tết tại đơn vị. “Lúc mới xa nhà, Tết đến cũng buồn lắm. Nhưng giờ em quen rồi. Ở đơn vị, chúng em được đón Tết trong không khí đầm ấm và rất ý nghĩa. Những ngày giáp Tết, đơn vị tổ chức thi gói bánh chưng. Đêm giao thừa, chúng em ra nghĩa trang liệt sỹ, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc, sau đó, đơn vị tổ chức vui chơi, giải trí, văn nghệ giao lưu với các trường học, với bà con nhân dân trên đảo. Ngày mùng 1, mùng 2 tổ chức đi chúc Tết bà con trong xã… nên chúng em rất thoải mái và an tâm công tác”, Đồng Văn Hưng chia sẻ.

Thiếu tá Phạm Văn Tâm, Chính trị viên trạm ra đa 485 cho biết: Ở trạm ra đa 485 nói riêng, ở xã đảo Bản Sen nói chung có “đặc trưng” là đón Tết sớm hơn và kết thúc muộn hơn đất liền. Chúng tôi đón Tết sớm bởi được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, của Bộ tư lệnh vùng 1, đặc biệt là các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn đã rất quan tâm, thường ra đảo chúc Tết các chiến sỹ, bà con trước dịp đầu xuân năm mới.

Thay mặt cán bộ, chiến sỹ của trạm rada 485, Thiếu tá Phạm Văn Tâm cảm ơn tình cảm đất liền gửi đến anh em chiến sỹ trên đảo, đồng thời thay mặt cán bộ chiến sỹ gửi lời chúc đất liền một cái Tết vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc. “Mặc dù vui xuân đón Tết sớm, nhưng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị vẫn đảm bảo thường xuyên duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi xác định tư tưởng, phương châm đón Tết đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, kỷ luật, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao. Phát huy truyền thống của đơn vị là đoàn kết kỷ luật, khắc phục khó khăn, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng, chúng tôi xin hứa sẽ làm hết sức mình để thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu quản lý và bảo vệ vững chắc vùng biển được phân công, không để Tổ quốc bất ngờ trong mọi tình huống”, Thiếu tá Phạm Văn Tâm khẳng định.

Đảm bảo Tết đầy đủ, vui tươi cho chiến sỹ

Đại tá Phạm Văn Quang, Chính ủy Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân, cùng đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân đã đến thăm, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, chúc Tết các đơn vị tuyến đảo Trần và đảo Trà Bản. Trao đổi với chúng tôi về công tác chuẩn bị tổ chức đón Tết Bính Thân 2016, Đại tá Phạm Văn Quang cho biết: Trước yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý bảo vệ vùng biển, giữ vững an ninh an toàn, Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn vùng xây dựng và triển khai kế hoạch, phương án sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng biển, đảm bảo an toàn trong dịp Đảng tổ chức Đại hội và dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Bộ Tư lệnh vùng cũng quan tâm trong điều kiện cho phép, huy động các nguồn lực của vùng, nguồn lực từ lao động sản xuất, làm kinh tế kết hợp, tăng cường nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho anh em tuyến đảo.

Qua quá trình kiểm tra, cho thấy, các đơn vị trên địa bàn đã xây dựng được các kế hoạch nâng cấp trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong cao điểm, luyện tập thuần thục các phương án sẵn sàng chiến đấu, nhất là phương án tăng cường giám sát bảo vệ vùng biển, phương án phòng chống cháy nổ… lực lượng và phương tiện đảm bảo đúng theo chỉ lệnh sẵn sàng chiến đấu của Bộ Tư lệnh vùng. Cùng với việc nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị trên 2 tuyến đảo cũng đã rất quan tâm đến việc triển khai công tác chuẩn bị, tổ chức vui xuân đón Tết Bính Thân cho bộ đội. Bên cạnh các chế độ của Bộ Quốc phòng, của Bộ Tư lệnh vùng, các đơn vị trên địa bàn phát huy nội lực, tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, chăn nuôi bò, lợn, gà, cá… để đưa vào các bữa ăn cho bộ đội. “Có thể nói, khí thế, tinh thần và trách nhiệm của bộ đội tạo cho chúng ta niềm tin chắc chắn rằng chúng tôi sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu cao, giữ vững an ninh an toàn, tổ chức đón Tết vui tươi lành mạnh, an toàn tiết kiệm, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giữ vững bình yên vùng biển đảo Tổ quốc, giữ vững an ninh, an toàn để đồng bào và nhân dân cả nước vui xuân đón Tết trọn vẹn an toàn”, Đại tá Phạm Văn Quang khẳng định.

Không chỉ quan tâm đến việc đảm bảo hậu cần như quà Tết, bữa ăn, về quân trang nhu yếu phẩm cho cán bộ chiến sỹ trên các đảo trong dịp Tết Nguyên đán, Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân cũng rất quan tâm đến việc tạo cho anh em chiến sỹ một không khí phấn khởi, vui tươi để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ trong những dịp Tết đến, xuân về. Trung tá Đào Trọng Nghĩa, Trợ lý tham mưu kế hoạch, Phòng Hậu cần, Bộ Tư lệnh vùng I Hải quân cho biết: Năm nào đơn vị cũng tổ chức hội thi bánh chưng xanh, thường từ 25 - 27 Tết, tùy từng năm và từng đơn vị. Năm nay, đơn vị sẽ tổ chức thi vào vào ngày 25 Tết (tại các đài trạm trên đảo) và ngày 26 Tết tại cơ quan vùng. Cuộc thi được tổ chức giữa các phòng với nhau, giữa các đơn vị, giữa các tàu với nhau… Nội dung các cuộc thi là thi gói bánh nhanh, gói bánh đẹp và gói đúng tiêu chuẩn chế độ (đúng trọng lượng quy định). Sau khi gói và nấu xong, sẽ tổ chức đoàn kiểm tra chất lượng bánh và chấm điểm… Ngoài thi gói bánh chưng, đơn vị còn tổ chức các cuộc thi khác như thi hát karaoke, tổ chức hái hoa dân chủ, thi đấu bóng chuyền, cầu mây… để anh em chiến sỹ đón xuân vui tươi, lành mạnh.

Chia tay các cán bộ, chiến sỹ trên đảo, hành trang chúng tôi mang theo về đất liền là lời chúc từ các cán bộ, chiến sỹ trên 2 tuyến đảo tiền tiêu: “Gửi lời chúc tới bà con trong đất liền một mùa xuân an lành, một năm mới an khang, thịnh vượng. Chúng tôi dành hết tình cảm hướng về đất liền bằng những hành động thiết thực, giữ vững tay súng, chắc tay lái, sẵn sàng chiến đấu cao giữ vững bình yên biển đảo của Tổ quốc…”.

Bài và ảnh: Phương Lan
Vui xuân đầm ấm nơi đảo Bạch Long Vỹ
Vui xuân đầm ấm nơi đảo Bạch Long Vỹ

Cùng với đất liền, quân và dân đảo Bạch Long Vỹ đang náo nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN