Hai tập đoàn dầu khí Shell và Exxon rút khỏi hai mỏ khí đốt ở Biển Bắc

Hai tập đoàn dầu khí Shell và ExxonMobil sắp đạt được thỏa thuận trị giá 500 triệu USD (390 triệu bảng Anh) để rút khỏi hai mỏ khí đốt ở Biển Bắc trong bối cảnh các công ty này đang tiếp tục rời khu vực khai thác dầu khí của Vương quốc Anh.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Shell tại một trạm xăng ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai công ty đang hoàn thiện những bước cuối cùng cho thỏa thuận bán cụm mỏ Clipper và Leman Alpha ở khu vực phía nam Biển Bắc cho công ty khởi nghiệp Viaro Energy có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Clipper và Leman Alpha là các cụm mỏ khí đốt lớn được Shell và ExxonMobil sở hữu thông qua một liên doanh từ giữa những năm 1960.

ExxonMobil đã bán phần lớn tài sản ở Biển Bắc cho Neo Energy được hỗ trợ bởi vốn cổ phần tư nhân trong năm 2021 nhưng vẫn giữ lại 50% cổ phần trong các cụm mỏ Clipper và Leman.

Việc mua bán sẽ đánh dấu kết thúc sự tham gia thăm dò và khai thác của ExxonMobil vào Biển Bắc sau gần 60 năm. Việc rút lui diễn ra vài ngày sau khi tập đoàn dầu mỏ lớn của Mỹ Chevron cũng tuyên bố sẽ rời Biển Bắc sau 55 năm.

Tập đoàn dầu mỏ lớn thứ ba thế giới này cho biết họ sẽ rời khỏi khu vực này sau khi xem xét lại các hoạt động toàn cầu của mình, đồng thời có kế hoạch bán các khoản đầu tư vào một chuỗi tài sản ở Biển Bắc có thể sẽ thu về từ 800 triệu đến 1 tỷ USD.

Sản lượng ở Biển Bắc đã giảm liên tục trong hai thập kỷ qua khi các công ty dầu mỏ lớn chọn đầu tư vào những tài sản sinh lợi hơn trên khắp thế giới.

Vân Anh (TTXVN)
Anh cấp phép khai thác mỏ dầu ở Biển Bắc
Anh cấp phép khai thác mỏ dầu ở Biển Bắc

Nhà chức trách Anh ngày 27/9 đã cho phép khai thác dầu mỏ và khí đốt tại mỏ Rosebank ở Biển Bắc, thuộc khu vực ngoài khơi Scotland, nhằm tăng cường an ninh năng lượng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN