Hải Dương trao chứng nhận 53 sản phẩm xếp hạng OCOP năm 2021

Tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Hải Dương năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022 được tổ chức ngày 11/1, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đã trao giấy chứng nhận cho 53 sản phẩm xếp hạng OCOP năm 2021 cho 30 chủ thể sản xuất.

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan thăm quan gian trưng bày các sản phẩm OCOP của Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Theo đó, 29 sản phẩm đạt 4 sao và 24 sản phẩm đạt 3 sao. Như vậy, thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm, đến nay tỉnh Hải Dương đã có 128 sản phẩm OCOP. Trong đó có 65 sản phẩm đạt 4 sao, 61 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm đang đề nghị Trung ương công nhận là sản phẩm 5 sao.

Ghi nhận, đánh giá cao những thành tựu mà nông nghiệp Hải Dương đạt được trong thời gian qua, tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, thời gian tới Hải Dương cần sản xuất nông nghệp theo hướng đa giá trị. 

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước thách thức biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng, cần chuyển từ nền nông nghiệp sản lượng cao sang nền nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu thăm quan gian trưng bày các sản phẩm OCOP của Hải Dương. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Trong bối cảnh đó, Hải Dương cần thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; đầu tư cho khâu chế biến, đa dạng hóa sản phẩm, sáng tạo bao bì nhãn mác, xây dựng thương hiệu… Bộ trưởng nhấn mạnh Hải Dương cần tư duy phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị; phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với du lịch từ khai thác cảnh quan, văn hóa bản địa và ẩm thực để tạo ra nhiều giá trị hơn trên tinh thần phát triển du lịch không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn là niềm tự hào quê hương xứ sở.

Cho rằng yếu tố con người đóng vai trò tiên quyết, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý Hải Dương chú trọng đào tạo nhân lực nông dân, khuyến khích tinh thần nông dân tự lực, tự chủ, liên kết, hợp tác, xây dựng thương hiệu nông dân Hải Dương hướng đến thái độ sống tích cực, sản xuất vì sức khỏe người tiêu dùng, vì môi trường sinh thái.

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định, Hải Dương luôn quan tâm đến phát triển nông nghiệp và coi đây là 1 trong 4 trụ cột của nền kinh tế. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ những gợi mở, định hướng của Bộ trưởng Lê Minh Hoan để tham mưu cho tỉnh cụ thể hóa những định hướng phát triển cho nông nghiệp Hải Dương trong thời gian tới theo hướng tăng trưởng bằng nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao giá trị từ những nền tảng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Trong đó, tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp từ khai thác tiềm năng thế mạnh du lịch và các dịch vụ tăng thêm trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến thương mại nông sản và sản phẩm OCOP giữa các hợp tác xã và các doanh nghiệp; ấn nút khai trương đưa nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP Hải Dương lên sàn thương mại điện tử voso.vn của Vietel Post và postmart.vn của Bưu điện Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các đại biểu nhấn nút khai trương đưa nông sản Hải Dương lên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Cũng dịp này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua năm 2021 góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tặng cờ thi đua và bằng khen cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021.

Trong năm qua, mặc dù đối mặt dịch COVID-19 nhưng sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương vẫn vượt khó, tiếp tục tăng trưởng cao, đứng thứ 2 toàn quốc với giá trị sản xuất ước đạt trên 20.308 tỷ (theo giá cố định 2010), tăng 6,9% so với năm 2020. Tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Mạnh Minh (TTXVN)
Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP
Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP

Việc triển khai có hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mở ra cơ hội khẳng định giá trị thương hiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề của tỉnh Bạc Liêu có khả năng cạnh tranh trên thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN