Hà Nội:Khảo sát địa chất dự án đường sắt nội đô

Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội (đoạn từ Nhổn đến Ga Hà Nội - tuyến số 3) có độ dài 12,5 km, bao gồm 8,5 km đường sắt trên cao và 4 km đường ngầm từ Nhổn đến Ga Hà Nội.

 Dự án nhận được sự ủng hộ tài chính của các nhà tài trợ lớn như: Bộ Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp Pháp, Cơ quan phát triển Pháp... Công tác khảo sát địa chất nhằm mục đích chuẩn bị thiết kế kĩ thuật cho các ga ngầm và các đường hầm thuộc phần ngầm của tuyến.

Ảnh:Internet

Theo kế hoạch, vào lúc 23h30 ngày 7/7/2011, mũi khoan đầu tiên sẽ được thực hiện trước sảnh chính của Ga Hà Nội. Nhân dịp này, Tham tán kinh tế, Trưởng đại diện Cơ quan Kinh tế Đại sứ quán Pháp, bà Marie-Cécile Tardieu-Smith cùng đại diện của nhà tư vấn SYSTRA đã có buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội, để giới thiệu về tiến triển của Dự án.

Bà Marie-Cécile Tardieu-Smith cho biết, nhờ những nỗ lực to lớn của các bên hữu quan, trong đó có thành phố Hà Nội, các nhà tài trợ, chủ đầu tư Ban Dự án đường sắt đô thị HRB, tư vấn chung SYSTRA và tiếp theo quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng phần ngầm, bản tiến độ tổng thể của Dự án đã được thiết lập. Kế hoạch tiến độ này cần phải được tuân thủ chặt chẽ để có thể đưa tuyến đường sắt đô thị số 3 đi vào vận hành ngày 31/12/2016.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, bà Marie-Cécile Tardieu-Smith cùng đại diện của nhà tư vấn SYSTRA cho biết, chương trình khảo sát địa chất công trình chia làm 3 giai đoạn. Sau giai đoạn nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở vào năm 2006, 2008, năm 2011 sẽ thực hiện 59 lỗ khoan (cứ 150-300 m thì có 1 lỗ khoan). Chiều sâu của các lỗ khoan nằm trong phạm vi từ 30 m đến 57 m.

Trong quá trình thực hiện từng giai đoạn, khoảng cách giữa các lỗ khoan được giảm xuống để hiểu rõ hơn về các điều kiện địa chất và để đảm bảo thiết kế an toàn khi vị trí chính xác của các kết cấu (tuyến hầm, các ga, các móng cọc…) được xác định.

Lỗ khoan khảo sát địa chất công trình được thực hiện tại hiện trường nhằm thu thập thông tin về địa chất để phục vụ công tác thiết kế kết cấu. Khảo sát hiện trường được tiến hành để xác định xem liệu hiện trường có thích hợp để thi công hay không, hoặc để nhằm tối ưu hóa các kết cấu ngầm (ví dụ móng, hầm hoặc ga). Công tác khảo sát cũng bao gồm cả việc khoan, lấy mẫu đất và tiến hành các thí nghiệm hiện trường để xác định trắc dọc cường độ đất...

Tại cuộc họp báo, bà Marie-Cécile Tardieu-Smith cùng đại diện của nhà tư vấn SYSTRA khẳng định cam kết làm đúng tiến độ, cũng như trong quá trình khảo sát thi công sẽ đảm bảo giao thông thường xuyên của người dân, có các phương án khắc phục trong tình trạng Hà Nội có mưa to, mưa liên tục.../.

Hoàng Thị Hoa
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản