Hà Nội: Xe buýt nhanh chật vật di chuyển trong ngày đầu hoạt động

Sáng 31/12, tuyến buýt nhanh (BRT) Bến xe Kim Mã – Bến xe Yên Nghĩa đã chính thức lăn bánh. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù lưu lượng người tham gia giao thông đã giảm mạnh, nhưng buýt nhanh vẫn chật vật chạy vì phải nhường đường cho các phương tiện khác.

Không phải giờ cao điểm, nhưng trên nhiều đoạn tuyến, nhất là tại các nút giao ngã tư có tín hiệu đèn giao thông, mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông được bố trí để điều khiển, tất bật phân luồng xe chạy, nhưng vẫn bất lực trước các dòng xe mạnh ai nấy chạy. Thực tế này khiến làn đường dành riêng cho buýt nhanh, thậm chí các xe buýt nhanh cũng phải nhường đường cho các phương tiện khác. 

Nghỉ Tết Dương lịch, đường Lê Văn Lương vẫn đông như nêm, phương tiện đi tràn vào làn đường dành riêng cho buýt nhanh

Lực lượng thanh tra vất vả điều khiển giao thông giữa dòng xe lộn xộn trước làn đường cho xe buýt nhanh

Theo lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông chốt tại các nút giao, ngày đầu buýt nhanh hoạt động mới chỉ nhắc nhở các phương tiện lưu thông trên tuyến, chưa tiến hành xử phạt các phương tiện lấn làn ưu tiên buýt nhanh. Song, theo ghi nhận của phóng viên, làn đường dành riêng buýt nhanh khó có thể thực thi, nhất là vào giờ cao điểm hoặc sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, khi lưu lượng người tham gia giao thông tăng trở lại.

Buýt nhanh đang chạy phải nhường đường cho các phương tiện khác

Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, đèn tín hiệu bất lực trước các dòng xe chạy lộn xộn

Hai lượt xe buýt nhanh nối đuôi chôn chân trên đường Lê Văn Lương

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù là ngày đầu tuyến buýt nhanh thực hiện miễn phí vé cho hành khách trong tháng đầu tiên vận hành, nhưng dọc tuyến, lượng hành khách lên xe khá thưa thớt. Điều này được một số hành khách phản ánh là do các đường kết nối với đường dẫn vào nhà chờ xe buýt trên tuyến chưa hợp lý, khoảng cách đi bộ xa, nên khó thu hút người đi.

Đường dẫn vào nhà chờ buýt nhanh Hoàng Đạo Thúy khá dài

Hành khách xuống xe buýt nhanh từ nhà chờ cũng phải đi bộ xa

Bên trong nhà chờ buýt nhanh Hoàng Đạo Thúy thưa thớt khách

Hiệu quả vận hành của buýt nhanh rất cần ý thức tự giác tuân thủ luật giao thông, đèn tín hiệu giao thông và lực lượng thực thi nhiệm vụ dọc tuyến. 
Bài, ảnh Tiến Hiếu
Buýt nhanh Hà Nội chính thức lăn bánh
Buýt nhanh Hà Nội chính thức lăn bánh

8 giờ ngày 31/12, tuyến buýt nhanh (BRT) trị giá hơn 53 triệu USD của Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN