Hà Nội thông tin về công tác triển khai Dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài

Ngày 23/11, tại buổi họp báo về việc triển khai Dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (phường Láng Thượng, quận Đống Đa), do UBND quận Đống Đa tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp đã thông tin công khai, minh bạch công tác giải phóng mặt bằng, triển khai Dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của quận nói riêng và thành phố nói chung.

Chú thích ảnh
Điểm giữa tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đang được xây dựng. Ảnh: dantri.com.vn

Theo đó, Dự án Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 4/2016. Sau đó, tháng 5/2016, UBND thành phố Hà Nội cũng có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao cho UBND quận Đống Đa tổ chức triển khai công tác giải phóng mặt bằng, triển khai dự án. Tiếp theo đó, ngày 26/6/2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Hiện công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến chưa hoàn tất nhưng hình dáng con đường đã dần hoàn thiện và những điểm có mặt bằng đã được khẩn trương thi công đồng bộ, chất lượng. Cụ thể hiện quận Đống Đa đã tổ chức khảo sát lên phương án giải phóng mặt bằng đối với 16/16 tổ chức; đã hoàn thành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ với 14/16 tổ chức, đã có 9 tổ chức bàn giao mặt bằng. Đối với 72 hộ dân quận đã điều tra khảo sát, đã chi trả tiền cho 24/72 hộ, 6 hộ dân đã bàn giao mặt bằng và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 33/72 hộ dân...

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về một số khiếu nại của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, Phó Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Hà cho biết, đối với đơn thư của người dân, quận đã gặp gỡ và giải quyết, hiện còn 2 hộ quận vẫn đang tuyên truyền vận động, nếu gia đình không đồng thuận, sáng ngày mai (24/11) quận Đống Đa sẽ tổ chức cưỡng chế. Thời gian tới, UBND quận Đống Đa cũng sẽ thực hiện giải quyết dứt điểm các điểm nóng còn tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định pháp luật. 

Cùng với đó, UBND quận Đống Đa cùng với các đơn vị liên quan sẽ tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, chất lượng dự án. Đối với 4 đoạn đã có mặt bằng hiện đang thi công, dự kiến hoàn thành thi công trong quý 2/2021. Đối với các đoạn chưa có mặt bằng dự kiến nhận mặt bằng trong quý 2/2021, hoàn thành thi công xây lắp trong quý IV/2021. Dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đang được quận đẩy mạnh triển khai sẽ không làm tăng mức đầu tư của dự án.

Báo cáo của UBND quận Đống Đa cho thấy, Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài được triển khai có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông hiện nay, nhất là khi đường vành đai 1 chưa được triển khai; đường Láng đang quá tải, mật độ giao thông ở khu vực này rất lớn. Dự án sau khi hoàn thành sẽ kết nối hệ thống các tuyến đường giao thông chính trong khu vực, giảm tải cho các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, đường Láng và đường Đê La Thành, hạn chế ùn tắc giao thông. 

Dự án Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài có chiều dài khoảng 1,3km, điểm đầu tuyến tại vị trí nút đường Huỳnh Thúc Kháng và đường Nguyễn Chí Thanh, điểm cuối tuyến tại vị trí nút giao Voi Phục. Dự án còn hệ thống công trình phụ trợ như hè đường lát gạch bê tông giả đá, hệ thống hạ tầng kỹ tuật, cấp thoát nước, hào kỹ thuật, cây xanh chiếu sáng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 đến 2022, tổng mức đầu tư hơn 342 tỷ đồng. Dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đưa vào sử dụng sẽ tạo ra một tuyến phố văn minh, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Nguyễn Thắng  (TTXVN)
Di tích Pháo Đài Láng bị ảnh hưởng bởi dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài?
Di tích Pháo Đài Láng bị ảnh hưởng bởi dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài?

Như báo Tin tức đã đưa trên số báo 21 Tuần Tin Tức ngày 21/2/2019, dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đến nút giao Voi Phục được UBND TP Hà Nội phê duyệt, giao Ban quản lý dự án (BQLDA) Đầu tư xây dựng quận Đống Đa làm chủ đầu tư, niêm yết và lấy ý kiến các hộ dân thuộc diện giải tỏa. Tuy nhiên, đến thời điểm này, 36 hộ dân diện bị giải tỏa vẫn không đồng tình về sự minh bạch của dự án và cho rằng, di tích lịch sử Pháo Đài Láng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN