Hà Nội sẽ thí điểm xe điện hai bánh miễn phí kết nối với xe buýt vào quý III

Từ quý III/2021, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ phối hợp với Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải triển khai thí điểm mô hình xe điện hai bánh kết nối hệ thống xe buýt và buýt nhanh BRT.

Chú thích ảnh
Hà Nội sẽ thí điểm xe điện hai bánh miễn phí kết nối với xe buýt. Ảnh: vtv.vn

Khu vực thí điểm từ Trung tâm thương mại Aeon mall Hà Đông đến nhà chờ tuyến buýt nhanh BRT Văn Khê. Dự kiến thời gian thí điểm đến hết năm 2023, sau đó sẽ đánh giá lại để nhân rộng toàn thành phố.

Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải, đơn vị được giao thực hiện thí điểm, sẽ sử dụng hai loại xe điện gồm: xe máy điện và xe đạp điện trợ lực; trong đó, có 50 xe PCX điện của Công ty Honda Việt Nam và 10 xe đạp điện trợ lực của Công ty QIQ Việt Nam.

Khi hành khách đến Trung tâm Thương mại Aeon mall Hà Đông, nếu có nhu cầu sử dụng xe buýt nhanh BRT sẽ có nhân viên hỗ trợ cài đặt ứng dụng trên điện thoại và khai báo thông tin cá nhân.

Khi thông tin được chấp nhận, người dùng được mượn xe điện hai bánh để di chuyển ra khu vực nhà chờ buýt nhanh BRT điểm Văn Khê rồi trả xe, đón xe buýt BRT. Tương tự, với quy trình từ nhà chờ BRT đến Trung tâm Thương mại Aeon mall Hà Đông. 

Với những người sử dụng phương tiện cá nhân có thể gửi lại tại hai điểm đầu, cuối rồi mượn xe điện 2 bánh để di chuyển ra điểm đón xe buýt thường hoặc buýt BRT.

Quá trình di chuyển từ hai điểm này được lưu trữ, theo dõi trong hệ thống thông qua ứng dụng đã cài đặt trước đó. Hệ thống này đồng thời cung cấp các chức năng cần thiết cho mô hình chia sẻ xe điện gồm: việc theo dõi tình trạng pin cho xe và tăng báo động trong trường hợp có vấn đề phát sinh.

Trong thời gian thí điểm, người sử dụng không phải trả phí dịch vụ. Kinh phí thực hiện trích từ nguồn tài trợ của Ủy ban châu Âu và hỗ trợ của các cơ quan thực hiện phương án thí điểm.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, đề án nhằm nâng cao hiệu quả vận tải hành khách công cộng, giảm phương tiện cá nhân. Việc thí điểm xe điện hai bánh giúp hành khách hình thành thói quen sử dụng các loại phương tiện giao thông xanh, đồng thời nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Qua đó, tăng cường giải pháp quản lý phương tiện giao thông đường bộ, kéo giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tuyết Mai (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh tạm ngưng một số tuyến xe buýt trợ giá để phòng dịch
TP Hồ Chí Minh tạm ngưng một số tuyến xe buýt trợ giá để phòng dịch

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hồ Chí Minh, một số tuyến xe buýt có trợ giá tại TP Hồ Chí Minh sẽ tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN