Hà Nội: 'Phố thị' rộn ràng nhịp bán-mua sau nới lỏng giãn cách xã hội

Từ 6 giờ ngày 21/9, TP Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, Thủ đô áp dụng Chỉ thị 15/TTg và các biện pháp mạnh hơn, cho phép một số mặt hàng phục vụ đời sống tiêu dùng, sản xuất được mở cửa kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Trên nhiều tuyến phố nội đô, tiểu thương "nhộn nhịp" bán hàng trở lại.

Đây là tín hiệu lạc quan cho thấy công tác phòng chống dịch của TP Hà Nội được thực hiện và kiểm soát tốt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tiểu thương buôn bán sản xuất kinh doanh trở lại sau nhiều tháng bị "đóng băng", suy giảm nguồn thu, từng bước hồi phục nền kinh tế tư nhân nói riêng, kinh tế Thủ đô nói chung. 

Video các tuyến phố buôn bán sầm uất của Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới:

Theo chủ trương của Thành phố, Hà Nội cho phép thực hiện và điều chỉnh một số hoạt động như: Các cơ sở cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; dịch vụ khám chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội; cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dịch vụ kinh doanh, sửa chữa, rửa xe ôtô, xe máy, phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cửa hàng kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng; hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

Chú thích ảnh
Hàng loạt cửa hàng bán xe ô tô cũ trên phố Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) mở cửa lại sau 2 tháng "đóng băng".
Chú thích ảnh
Chợ "nhà giàu" Gia Ngư (quận Hoàn Kiếm) chưa mở cửa hoàn toàn, nhưng các tiểu thương bán hàng trở lại trong điều kiện an toàn. 
Chú thích ảnh
Phố "ngan cháy tỏi" Hàng Nón (quận Hoàn Kiếm) mở cửa bán mang về.
Chú thích ảnh
Âm thanh gò, hàn xì các sản phẩm gia dụng bằng tôn lại rộn ràng trên "phố nghề" Hàng Thiếc (quận Hoàn Kiếm).
Chú thích ảnh
Phố "khóa" Thuốc Bắc (quận Hoàn Kiếm) bắt đầu có "kẻ bán, người mua".

Đại diện các hộ kinh doanh tiểu thương trên các tuyến phố Hà Nội qua trao đổi đều bày tỏ, chia sẻ niềm vui, phấn khởi trước quyết định nới lỏng giãn cách của thành phố, khẳng định chủ trương này không chỉ thể hiện rõ quan điểm của Chính phủ, Quốc hội về thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", mà còn kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tiểu thương đang "hấp hối". 

Chú thích ảnh
Tiểu thương kinh doanh thuốc đông y trên phố Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm) mở cửa trở lại sau thời gian bị "đóng băng".
Chú thích ảnh
Phố "đồ chơi" Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm) sau Tết Trung thu mới được mở cửa trở lại.
Chú thích ảnh
Các tiểu thương trên phố "đồ thờ" Hàng Quạt (quận Hoàn Kiếm) kinh doanh trở lại sau nới lỏng giãn cách.
Chú thích ảnh
"Chợ trời" duy nhất Thịnh Yên của quận Hai Bà Trưng và Hà Nội sôi động trở lại.

Qua ghi nhận của phóng viên, mặc dù các hoạt động sản xuất kinh doanh, cửa hàng buôn bán đã từng bước nhộp nhịp trở lại, phố phường đã từng bước rộn rã như trước khi giãn cách xã hội, nhưng các doanh nghiệp, tiểu thương và người dân trong giao dịch, mua bán hàng, vận chuyển... đều đã có ý thức tự giác, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch bệnh của Thành phố, Bộ Y tế, để sống chung với COVID-19 an toàn, với hy vọng không phải "ngủ đông" thêm nữa.

Chú thích ảnh
Phố "phụ tùng" xe máy phố Huế (quận Hai Bà Trưng) mở cửa là đắt khách.
Chú thích ảnh
"Chợ vải" Phùng Khắc Khoan (quận Hai Bà Trưng) lại đa dạng sắc màu.
Chú thích ảnh
Phố "lốp xe" ô tô Hai Bà Trưng (quận Hai Bà Trưng) rộn rã không kém.
Chú thích ảnh
Phố "sắt" La Thành (quận Đống Đa) nhộn nhịp ngay sau nới lỏng giãn cách.
Chú thích ảnh
Trung tâm "Chợ hoa, cây cảnh, cá..." của Hà Nội, phố Hoàng Hoa Thám (quận Tây Hồ) mở cửa là nườm nượp khách đến chọn mua. 

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, mặc dù kết quả phòng chống dịch bệnh đã có bước tiến mới, đủ điều kiện để nới lỏng xã hội, tiến tới khôi phục hoàn toàn nền kinh tế, nhưng vẫn đang đặt ra những khó khăn, thách thức lớn khi tình hình dịch bệnh trên cả nước vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ngay cả khi Thành phố đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể mọi mặt kinh tế xã hội, thì tinh thần chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Cũng theo lãnh đạo TP Hà Nội, trong thời gian tới, Thủ đô sẽ khoanh vùng dập dịch ở quy mô nhỏ nhất, nhưng vẫn đảm bảo khôi phục kinh tế. Thành phố sẽ giao nhiệm vụ cho các địa phương trên cơ sở phòng dịch lên hàng đầu. Các quận, huyện, thị xã được mở cửa cần yêu cầu bắt buộc với các cơ sở kinh doanh, hộ tiểu thương phải tạo điểm quét QR Code để khách đến mua hàng khai báo y tế. Qua tiêm chủng, về cơ bản các địa bàn đã phủ hết mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đề nghị các địa phương rà soát lại đối tượng đã tiêm mũi 1, để hoàn thành tiêm chủng mũi 2 cho người dân.

Chú thích ảnh
Bài, ảnh, video: Vân Sơn/Báo Tin tức
Hà Nội: Tiểu thương kinh doanh mặt phố 'nín thở' chờ nới lỏng giãn cách
Hà Nội: Tiểu thương kinh doanh mặt phố 'nín thở' chờ nới lỏng giãn cách

Từ 12 giờ ngày 16/9, có 19 quận, huyện "vùng xanh" của TP Hà Nội được mở cửa bán các mặt hàng ăn uống mang về, vật liệu xây dựng, kim khí, đồ gia dụng, sản xuất nông nghiệp... cho thấy mục tiêu "bình thường mới" đang tới gần với Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn còn hàng nghìn hộ tiểu thương buôn bán tại các cửa hàng mặt phố phải đóng cửa "im lìm" suốt nhiều tháng qua vẫn đang "nín thở" chờ nới lỏng giãn cách để khôi phục kinh doanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN