Hà Nội khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng Ban Kinh doanh Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), đi cùng với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Hà Nội đang khuyến khích các hộ dân lắp điện mặt trời áp mái trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
 Hệ thống điện mặt trời áp mái của một gia đình tại huyện Mê Linh. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Để chứng minh hiệu quả của điện mặt trời, EVN HANOI đã cho triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại các địa điểm như: trụ sở Tổng Công ty, Trung tâm sửa chữa điện nóng (Hotline), Công ty Điện lực Nam Từ Liêm, các trạm biến áp 110 - 220 kV… Kết quả cho thấy, việc sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh đồng thời bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái tại các trụ sở của EVN HANOI đã giảm chi phí và lượng điện năng cho doanh nghiệp, góp phần giảm công suất nguồn cho lưới điện Hà Nội. Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái sẽ che được việc chiếu nắng trực tiếp từ mặt trời vào các tòa nhà, công sở.

Theo tính toán của EVN HANOI, với một hộ sinh hoạt, khi lắp điện mặt trời áp mái tốn chi phí khoảng 20 triệu đồng. Song được lợi rất lớn là giảm sự lệ thuộc vào hệ thống năng lượng phổ thông như lưới điện quốc gia; có nhiều phương án lựa chọn khi hệ thống điện có sự cố ngắn hạn trong những ngày thời tiết nắng nóng cực đoan; giảm chi phí năng lượng; chung tay góp sức vì một xã hội sử dụng năng lượng sạch, giảm bớt gánh nặng cho các nhà máy điện khi mà các nguồn tài nguyên như than đá, thủy điện đang dần cạn kiệt.

Trước lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời áp mái thành phố Hà Nội cho biết, đang hướng tới xây dựng kế hoạch cho người dân vay vốn ưu đãi để lắp đặt rộng rãi loại hình này trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu, hiện nay trên thị trường đang có bán nhiều loại sản phẩm điện mặt trời áp mái với giá thành hợp lý, mẫu mã phong phú, đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng. Nhiều người dân đã mua về lắp đặt và đạt được hiệu quả trong quá trình sử dụng phục vụ sinh hoạt.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Lợi ích kép từ phát triển điện mặt trời áp mái
Lợi ích kép từ phát triển điện mặt trời áp mái

Vài năm trở lại đây, tại tỉnh Đắk Lắk nhiều đơn vị, hộ gia đình đã đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN