Gói kích thích khó hoàn tất trước cuộc bầu cử dù có đề xuất mới của Tổng thống Mỹ

Ngày 15/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Nhà Trắng và các nhà lập pháp nước này khó có thể hoàn tất gói kích thích kinh tế mới trước cuộc bầu cử tháng Mười Một, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng mức đề xuất cho gói cứu trợ. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Dù vậy, những dấu hiệu vào cuối ngày cho thấy sự bế tắc có thể giảm bớt sau khi ông Mnuchin cho biết Nhà Trắng sẽ đồng ý về một kế hoạch thử nghiệm mà đảng Dân chủ đề xuất để giúp giảm bớt thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây là một bước tiến nhỏ nhưng có vai trò quan trọng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả về việc gia hạn một số điều khoản đã hết hiệu lực trong Đạo luật Cứu trợ, Hỗ trợ và An ninh kinh tế (CARES).

Các điều khoản chính của Đạo luật được ban hành tháng Ba nói trên đã hết hạn, "lấy đi" sự hỗ trợ đối với các doanh nghiệp nhỏ và làm dấy lên các đợt sa thải hàng loạt của các hãng hàng không Mỹ.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử ngày 3/11 đang đến gần, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn tranh cãi về việc chi bao nhiêu và theo hình thức nào. Ông Mnuchin thừa nhận các cuộc đàm phán đang đối mặt với nhiều khó khăn. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC, ông cho hay sẽ khó có một thỏa thuận nào được thực hiện trước cuộc bầu cử, nhưng “chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng”.

Hạ viện Mỹ gần đây đã thông qua dự luật trị giá 2.200 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế đang chịu thiệt hại do đại dịch. Trong khi đó, đề xuất mới nhất của Nhà Trắng là 1.800 tỷ USD, song Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng đề xuất này là không đủ.

Tổng thống Trump ngày 15/10 cho biết ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nâng mức đề xuất gói cứu trợ chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lên hơn 1.800 tỷ USD, đồng thời bày tỏ hy vọng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ đồng ý chi mạnh hơn. Con số 1.800 tỷ USD đã cao hơn so với đề xuất 1.600 tỷ USD mà đảng Cộng hòa đưa ra trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức đề xuất 2.200 tỷ USD của đảng Dân chủ. 

Cùng ngày 15/10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva bày tỏ tin tưởng rằng các nhà lập pháp Mỹ cuối cùng sẽ thông qua một gói kích thích kinh tế. Khi đại dịch diễn ra, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật CARES với trị giá 2.200 tỷ USD, nhằm ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế nghiêm trọng hơn.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath dự báo một gói kích thích mới có quy mô tương tự có thể thúc đẩy GDP của Mỹ trong năm tới tăng thêm 2 điểm phần trăm so với dự báo hiện tại là 3,1%.

Trà My (Theo AFP)
Tổng thống Trump hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế
Tổng thống Trump hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế

Ngày 15/10, trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật kích thích nền kinh tế nhằm đối phó với những tác động tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó nhấn mạnh rằng ông "sẵn sàng ký" một dự luật về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN