Giúp doanh nghiệp tích lũy nguồn lực

Ngoài việc giảm thuế thì cộng đồng doanh nghiệp cũng rất mong chờ các giải pháp hỗ trợ khác như giảm thủ tục hành chính rườm rà, giảm cơ chế xin cho…. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn ông Tô Hoài Nam (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DNNVV xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng, việc giảm 3% thuế TNDN khiến nguồn thu NSNN giảm khoảng 473 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, con số này chỉ tương đương mức hưởng lợi trung bình 1,1 triệu đồng/năm cho mỗi doanh nghiệp. Ông có bình luận gì về vấn đề này?


Với chính sách giảm thuế TNDN từ 20% xuống 17% thì sẽ tác động tích cực đến khoảng 150.000 doanh nghiệp. Theo khảo sát của Hiệp hội năm 2015 thì trong tổng số gần 500.000 DNNVV đang hoạt động thì hiện chỉ có 30% DN có lãi. 6 tháng đầu năm 2016 tỉ lệ vẫn như vậy. Chỉ 30% DN có lãi nghĩa là lực lượng DNNVV vẫn còn yếu.

Mức giảm 3% là tốt nhưng mức thuế TNDN giảm xuống 17% vẫn còn cao so với mong muốn và sự phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Do theo tính toán năng suất lao động ở Việt Nam tăng bình quân 4%, nên chi phí của những năm 2016 - 2017 sẽ tăng, do lương tối thiểu tăng, bảo hiểm xã hội tăng… Tôi cho rằng, thuế TNDN cần giảm xuống 15% thì doanh nghiệp mới có tích lũy để đầu tư trung hạn.

Ý nghĩa thứ hai là làm cho khu vực kinh doanh phi chính thức chuyển sang chính thức. Việt Nam đang có khoảng 4 triệu hộ kinh doanh cá thể. Nếu thuế giảm và các điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn, sẽ có một bộ phận không nhỏ hộ kinh doanh trong khu vực phi chính thức trên sẽ chuyển sang thành doanh nghiệp và số doanh nghiệp tăng thêm này có thể giải quyết thêm khoảng 8,2 triệu việc làm. Chính sách này nhìn ngắn hạn tưởng là giảm nguồn thu, nhưng thực tế về lâu dài là tăng nguồn thu.


Ông đánh giá như thế nào về việc thời gian qua, ngành Thuế đã và đang nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế, giảm chi phí cho doanh nghiệp?

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP năm 2014, 2015, 2016 của Chính phủ, ngành Thuế đã thực hiện cải cách hành chính, hiện đại hóa một cách mạnh mẽ thông qua việc bãi bỏ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Chuyện giảm giờ tuân thủ về thuế mà Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã và đang thực hiện thực sự là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp đồng tình đánh giá cao. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, họ rất ngỡ ngàng vì những cải cách mà ngành thuế thực hiện thời gian qua.

Để thực hiện được điều này, Bộ Tài chính đã có nhiều giải pháp cụ thể, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế như khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử…Việc làm này rất có lợi, bởi khi người nộp thuế và cán bộ thuế không tiếp xúc trực tiếp thì cũng hạn chế nảy sinh tiêu cực.

Xin trân trọng cảm ơn ông!
Minh Phương - Xuân Hương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản