Giữ nguyên bậc thuế môn bài trong năm 2012

Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 4355/TCT-CS hướng dẫn các cục thuế địa phương về việc thực hiện thuế môn bài năm 2012.

Theo hướng dẫn mới của ngành Thuế, hiện Chính phủ chưa có quyết định mới về thuế môn bài, nên việc thu thuế của các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tiếp tục giữ nguyên bậc thuế của năm 2011. Trường hợp những hộ, cá nhân kinh doanh có biến động lớn về tình hình kinh doanh, hoặc mới bắt đầu kinh doanh trong năm 2012, cơ quan Thuế các cấp sẽ căn cứ vào quy định và thực tế ở địa phương để xác định bậc thuế môn bài phù hợp.

Theo quy định hiện hành, hộ kinh doanh cá thể nộp thuế môn bài theo 6 mức khác nhau. Nhóm người lao động thuộc các DN nhận khoán cùng kinh doanh chung thì nộp chung thuế môn bài theo mức 1 triệu đồng/năm. Trường hợp cơ sở kinh doanh của nhóm người lao động nếu có các cửa hàng, điểm kinh doanh dịch vụ... ở nhiều địa điểm khác nhau thì mỗi điểm phải nộp thuế môn bài theo mức 1 triệu đồng/năm. Trường hợp nhóm cán bộ công nhân viên, nhóm người lao động nhận khoán, nhưng từng cá nhân trong nhóm nhận khoán lại kinh doanh riêng rẽ, thì từng cá nhân trong nhóm phải nộp thuế môn bài riêng.

Với các tổ chức kinh tế, việc nộp thuế môn bài căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư và phân theo 4 mức. Cụ thể, nếu vốn đăng ký của DN trên 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài là 3 triệu đồng/năm; từ 5 tỷ đến 10 tỷ đồng: 2 triệu đồng/năm; từ 2 tỷ đến dưới 5 tỷ: 1,5 triệu đồng/năm và dưới 2 tỷ đồng: 1 triệu đồng/năm. Cũng theo quy định hiện hành, tạm thời giảm 50% mức thuế môn bài đối với hộ đánh bắt hải sản; quỹ tín dụng nhân dân xã; HTX chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; cửa hàng, quầy hàng của HTX và DN tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi.Hải Yến

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản