Giao dịch vàng trầm lắng

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngày 25/5, thị trường vàng không có biến động mạnh.

Giá vàng giảm nhưng sức mua yếu


Giá vàng trong những phiên gần đây giảm khá mạnh nhưng sức mua không tăng. Người dân có tâm lý nghe ngóng Thông tư hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động kinh doanh vàng. Thông tư này đến cuối chiều qua mới được Ngân hàng Nhà nước công bố nên đã không tác động nhiều đến thị trường vàng.
 

Người dân mua bán vàng tại cửa hàng vàng Bảo Tín - Minh Châu (Hà Nội).

 

Trao đổi với phóng viên Tin tức đầu giờ chiều hôm qua, tại cửa hàng kinh doanh kim hoàn thuộc Công ty vàng bạc, đá quý PNJ số 6A Trần Nhân Tông (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, cửa hàng trưởng cho biết: “Hôm nay (25/5), lượng khách hàng đến mua vàng có tăng nhưng không đáng kể. Gần đây, khách đến các cửa hàng vàng giao dịch rất ít và thị trường khá ảm đạm”. Nhận xét về tác động của Nghị định 24 đối với các công ty kinh doanh vàng miếng, chị Ánh Tuyết (PNJ) cho rằng, các công ty kinh doanh vàng miếng được cấp phép sẽ có cơ hội gia tăng sản lượng và giá trị giao dịch bởi thị trường vàng miếng được thu hẹp. Khách mua vàng miếng sẽ yên tâm hơn vì theo quy định mới, chỉ những doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng mới được tham gia thị trường.


Không khí giao dịch vàng SJC tại các điểm bán hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng không có nhiều biến động. Phụ trách Trung tâm kinh doanh vàng SJC số 27B Phan Đình Phùng (Hà Nội), chị Nguyễn Thị Thu Trang cho hay, không khí giao dịch vàng miếng SJC vẫn diễn ra bình thường, không có đột biến. PV Báo Tin tức ghi nhận: Tại một số tiệm vàng tại TP.HCM, các hoạt động mua bán vàng miếng vẫn bình thường. Ngay cả tại trụ sở SJC, lượng khách đến giao dịch không tăng so với những ngày trước. Ông Nguyễn Công Tường, Phó Trưởng phòng kinh doanh SJC, cho biết: “Giá xuống nhưng việc mua bán của nhà đầu tư, tổ chức chỉ cầm chừng, không ai mạnh tay mua hay bán như trước”.


Tuy nhiên, tại cửa hàng kinh doanh vàng bạc Bảo Tín - Minh Châu, số 29 Trần Nhân Tông (Hà Nội), tủ trưng bày đã không còn bày bán vàng miếng (vàng Rồng Thăng Long), chỉ còn trưng bày vàng trang sức. Trước đó, phát biểu với báo giới, ông Vũ Minh Châu, Tổng Giám đốc Công ty vàng bạc, đá quý Bảo Tín - Minh Châu từng khẳng định: Từ 25/5/2012, chuỗi cửa hàng của công ty sẽ ngừng giao dịch vàng miếng.

Khách hàng có tâm lý nghe ngóng


Nhìn nhận về diễn biến trầm lắng của thị trường vàng trong thời gian gần đây, chuyên gia Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng cho biết, việc thị trường vàng trầm lắng hiện nay là vì trước đó khi giá vàng giảm mạnh, người dân đã mua vào nhiều. Nay, nhiều người muốn mua cũng không được vì không có nhiều tiền. Hoặc nếu muốn bán người dân cũng có tâm lý chờ xem hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước về thực hiện nghị định này. Đối với các công ty, cửa hàng kinh doanh vàng, do còn thời gian 6 tháng để chuyển đổi nên phần lớn đều cố kinh doanh cầm chừng chờ thông tư hướng dẫn cụ thể.


Thực tế, nếu theo Nghị định quản lý vàng, hiện sẽ còn không nhiều các cửa hàng kinh doanh vàng. Chính vì vậy, hầu hết các cửa hàng vàng đều lo lắng về những rủi ro khi chuyển sang kinh doanh nữ trang trong bối cảnh thị trường vàng đang tiếp tục ảm đạm, trong khi chi phí vốn cho duy trì hoạt động kinh doanh lại rất lớn.


Người dân nắm giữ vàng hoặc muốn mua, bán vàng cũng có tâm lý rất khác nhau. Theo chị Nguyễn Thị Nguyệt, trú tại phố Thụy Khuê (Hà Nội), khách mua vàng tại cửa hàng PNJ số 6A Trần Nhân Tông cho rằng, với Nghị định 24/2012 NĐ - CP, quyền lợi của người mua vàng sẽ được đảm bảo hơn. Trước đây, khi chưa có Nghị định quản lý, các công ty, cửa hàng kinh doanh vàng có thể đưa ra thị trường loại vàng của riêng mình, do đó, chất lượng vàng miếng không đồng đều. Do đó, có tình trạng, khách mua vàng tại cửa hàng này, nhưng khi bán ở cửa hàng khác thường bị đánh giá tuổi vàng thấp. Muốn khỏi bị đánh giá thấp, buộc phải bán vàng cho “chính chủ” (cửa hàng đã bán vàng cho mình) mới không thiệt. Nay Ngân hàng Nhà nước quy định có tiêu chuẩn vàng miếng và chỉ những tập đoàn, công ty đủ năng lực, làm ra sản phẩm vàng miếng đạt tiêu chuẩn, chất lượng mới được bán vàng miếng trên thị trường.


Tuy nhiên, nhiều người dân đang nắm giữ vàng miếng không phải thương hiệu SJC lại có tâm lý lo lắng về quyền lợi của mình. Chị Thanh Hương, hiện đang có vài cây vàng Rồng Thăng Long cho biết, dù Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng không phân biệt đối xử giữa vàng miếng SJC với các loại vàng miếng khác, nhưng thực tế các loại vàng miếng “khác” vẫn bị ép giá, thậm chí nhiều nơi từ chối thu mua.

Nhóm Phóng viên KT - XH

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản