Giảm nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc

Tính tới hết tháng 10, Việt Nam nhập khẩu tổng số trên 400.000 tấn trái cây, trong số đó nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc là 120.000 tấn, đã giảm trên 60% so với cùng kỳ. Thay vào đó lượng nhập khẩu trái cây từ Australia, Châu Mỹ… đang tăng lên.

Tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT diễn ra sáng nay (9/11), ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, trái cây Trung Quốc mùa nào thức đó, hầu như đều nhập khẩu vào Việt Nam. Thời gian qua, khi lượng trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc giảm thì lượng nhập khẩu từ các thị trường khác như Hoa Kỳ, Australia, khu vực Mỹ La Tinh… lại tăng lên.

Liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm của trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Trung cho biết, Bộ NN&PTNT đã kiểm dịch thực vật sâu bệnh và kiểm tra an toàn thực phẩm. Đối với kiểm dịch thực vật, quy trình khá rõ ràng gồm kiểm tra sơ bộ bên ngoài, lấy mẫu đem đi phân tích sâu bệnh. Trái cây đáp ứng được yêu cầu mới được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch để nhập khẩu về Việt Nam.

Trái cây nhập từ Trung Quốc được lực lượng chức năng kiểm tra. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN

Về thông tin bưởi “lạ” xuất hiện nhiều tại Việt Nam, ông Trung cho biết, đây là bưởi Phúc Kiến của Trung Quốc, đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhiều năm. Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới và có một lượng xuất nhập khẩu tiểu ngạch lớn nên việc thị trường Việt Nam và Trung Quốc xuất hiện các loại quả “màu nào thức nấy” là việc bình thường”. Đối với việc kiểm tra an toàn thực phẩm, do xác định Trung Quốc là một trong những nhóm thị trường có nguy cơ cao nên khi nhập khẩu mặt hàng rau quả từ Trung Quốc, cơ quan chức năng đều xác định lấy mẫu với tần suất cao hơn để kiểm tra. 10 tháng đầu năm nay, qua việc lấy mẫu kiểm tra, nhất là trái cây, cơ quan chức năng có phát hiện sản phẩm trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực nhưng không vượt ngưỡng cho phép, vẫn đảm bảo an toàn.

H.V

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản