Giải quyết dứt điểm tranh chấp ở mỏ than Uông Bí trong tháng 3/2019

Trong thông tin báo chí phát đi ngày 16/3, UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng việc tranh chấp hợp đồng kinh tế tại khai trường mỏ của Công ty PT.Vietmindo Energitam (gọi tắt là Công ty Vietmindo, vốn 100% của Indonesia) ở thành phố Uông Bí làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư cũng như hình ảnh của tỉnh Quảng Ninh.

Do vậy, Quảng Ninh yêu cầu Công ty Vietmindo và các bên liên quan phải giải quyết dứt điểm tranh chấp trong tháng 3/2019 để sớm ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và ổn định đời sống, việc làm cho người lao động và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Chú thích ảnh
Hai công ty huy động hàng trăm công nhân của mình tập trung đông người tại mỏ than ở Vàng Danh.

Việc tranh chấp hợp đồng kinh tế trong khai thác sản xuất than ở mỏ than ở phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí (mỏ than tốt nhất thuộc tỉnh Quảng Ninh) giữa Công ty Vietmindo và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (gọi tắt là công ty Tân Việt Bắc) kéo dài từ giữa năm 2018 đến nay đã gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Với tinh thần đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ các doanh nghiệp cùng phát triển trên cơ sở đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, trách nhiệm vào cuộc, chỉ đạo UBND thành phố Uông Bí cũng như các cơ quan chức năng phối hợp, hỗ trợ 2 bên giải quyết tranh chấp.

Cụ thể, tỉnh đã chỉ đạo chính quyền thành phố Uông Bí, tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; chủ động có biện pháp xử lý, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra tình hình phức tạp, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, thành phố Uông Bí làm việc ngay với các Công ty Vietmindo, Công ty Tân Việt Bắc và các nhà thầu liên quan yêu cầu phải có cam kết bằng văn bản với chính quyền địa phương về việc tuân thủ pháp luật, không có các biểu hiện và hành vi gây rối, gây mất an ninh, trật tự trong và ngoài ranh giới khu vực khai trường Công ty Vietmindo, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản của các bên liên quan. 

UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an thành phố Uông Bí nắm chắc tình hình, có phương án, kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh, trật tự khi có tình huống phức tạp phát sinh; khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an ninh, trật tự. Đồng thời, giao Công an tỉnh hỗ trợ thành phố Uông Bí trong triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.

Quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty Vietmindo hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn theo đúng thỏa thuận của hai nhà nước Việt Nam - Indonesia và yêu cầu Công ty Vietmindo phải tuân thủ và chấp hành đúng quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình hoạt động.

Việc tranh chấp giữa Công ty Vetmindo và các nhà thầu của mình là tranh chấp kinh doanh thương mại và các bên đã có thỏa thuận giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải hoặc giải quyết tại trọng tài theo Hợp đồng đã ký kết. 

UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các bên liên quan giải quyết tranh chấp theo Hợp đồng đã ký kết giữa các bên và quy định của pháp luật Việt Nam; chính quyền tỉnh Quảng Ninh không can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính nhà nước vào quá trình giải quyết tranh chấp hợp đồng của hai Công ty. 

Như TTXVN đưa tin, Công ty Vietmindo đã ký Hợp đồng kinh tế số 015/II/2015/PT.VE- TANVIETBAC CO với Công ty Tân Việt Bắc vào ngày 20/2/2015. Theo đó, Công ty Tân Việt Bắc sẽ thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo. Đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không đảm bảo sản lượng theo hợp đồng đã ký kết nên Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Tân Việt Bắc. Sau nhiều lần đàm phán với Công ty Vietmindo nhưng không đi đến kết quả, phía Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng các phương tiện, máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của Công ty Vietmindo. Phía Vietmindo tìm mọi cách để đưa số thiết bị này ra khỏi khai trường của mình dẫn đến va chạm giữa công nhân hai bên. 

Sự việc trên kéo dài làm gây ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư cũng như hình ảnh của Quảng Ninh.

Tin, ảnh: Văn Đức (TTXVN)
Tin khác
  • Về nghi vấn Asanzo gian lận xuất xứ, lãnh đạo ngành hải quan nói gì?

    Về nghi vấn Asanzo gian lận xuất xứ, lãnh đạo ngành hải quan nói gì?

    00:30 ngày 21/07/2019

    Trước băn khoăn của báo giới về tiến độ xác minh thông tin Công ty cổ phần điện tử Asanzo có nhập khẩu các sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn Việt? Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), ông Âu Anh Tuấn nói: “Hải quan đã thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan đối với Asanzo, doanh nghiệp nhập các linh kiện về bán lại cho Asanzo. Sau khi có kết quả sẽ báo cáo Bộ Tài chính".

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản