Giá xăng giảm sâu tiếp sức cho ngư dân vươn khơi, bám biển

Để bù đắp lại những chuyến biển không mấy thuận lợi do ảnh hưởng của thời tiết từ trước Tết nguyên đán đến nay, ngư dân Bình Thuận tiếp tục vượt khó, quyết tâm bám biển, vươn khơi đánh bắt ở vùng biển xa bờ. Thêm vào đó, việc giá xăng dầu được điều chỉnh giảm thấp đã tiếp thêm động lực để ngư dân yên tâm, tiếp tục ra khơi với kỳ vọng những chuyến thuyền về tôm cá đầy khoang.

Chú thích ảnh
Hải sản được đưa từ tàu lên cảng cá Phan Thiết. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Ghi nhận tại Cảng cá Cồn Chà, thành phố Phan Thiết, những ngư dân đang tất bật, hối hả đưa đá ướp, cội chà, dầu, các nhu yếu phẩm lên khoang phục vụ cho chuyến biển dài ngày. Không khí làm việc tuy khẩn trương nhưng khuôn mặt của ngư dân này không giấu nổi sự vui mừng, phấn khởi.

Theo một số ngư dân, trên thực tế, giá xăng dầu tác động rất lớn đến hoạt động đi biển của bà con. Giá xăng dầu giảm không chỉ kéo theo chi phí trực tiếp từ nguồn nhiên liệu phục vụ cho máy tàu, vận hành các ngư lưới cụ dùng trong hoạt động đánh bắt giảm mà những chi phí liên quan đến hoạt động khai thác như nước đá, vận tải, nhu yếu phẩm… cũng sẽ được giảm theo. Điều này giúp mỗi chuyến biển của ngư dân giảm được 20 - 30% chi phí.

Ngư dân Phạm Thành, chủ tàu BTh 96860TS cho biết, với công suất tàu 300 CV, chi phí cho mỗi chuyến biển kéo dài 45 ngày khoảng 120 triệu đồng; trong đó, chi phí nhiên liệu khoảng 80 triệu đồng. Với giá dầu diesel được điều chỉnh giảm, chi phí nhiên liệu mỗi chuyến biển sẽ giảm còn khoảng 60 triệu đồng.

Một số ngư dân cho biết, từ tháng 2/2020, nguồn lợi cá trích, ruốc, hải đặc sản như: sò lông, điệp, dòm... bắt đầu xuất hiện nhiều. Vì vậy, các tàu hành nghề rê, lưới kéo, lặn hoạt động thuận lợi hơn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, trong 3 tháng đầu năm 2020, tình hình thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng của gió Đông Bắc thổi mạnh nên hoạt động khai thác hải sản gặp nhiều khó khăn. Sản lượng khai thác hải sản quý I/2020 ước đạt 37.800 tấn, giảm 1,8% so cùng kỳ năm 2019 (đạt 18% kế hoạch năm 2020).

Để đạt được mục tiêu khai thác 210.000 tấn hải sản trong năm 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận triển khai các giải pháp để tổ chức tốt kế hoạch sản xuất vụ cá Nam năm 2020;  quản lý chặt nghề giã cào bay, ngăn chặn sử dụng chất nổ, xung điện, hóa chất độc hại để đánh bắt hải sản.

Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền Luật Thủy sản 2017, ngành nông nghiệp khẩn trương khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu sau kết quả kiểm tra lần 2 của Đoàn thanh tra EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam, quyết tâm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tăng cường theo dõi, hỗ trợ kỹ thuật các vùng nuôi thủy sản trọng điểm; chú trọng quản lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, tăng cường quản lý chất lượng tôm giống sạch; đẩy mạnh tiêu thụ và giữ vững uy tín tôm giống Bình Thuận trên thị trường.

Hồng Hiếu (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản