Giá xăng dầu sẽ giảm trước ngày 16/11

Tại buổi họp báo của Bộ Công Thương chiều 3/11, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, giá xăng dầu có thể giảm ngay trong vài ngày tới chứ không cần phải đợi đến ngày 16/11 theo đúng quy định.

Hiện nay, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang có lãi khoảng 1.067 đồng/lít. Lần giảm giá gần đây nhất là ngày 23/10. Theo Nghị định 83 mới thay thế Nghị định 84, thời gian giữa 2 lần điều chỉnh giảm giá liên tiếp tối đa là 15 ngày, tuy nhiên nghị định này có hiệu lực từ 1/11 nên phải tới 16/11 mới được điều chỉnh giá xăng dầu.

Sắp có đợt giảm giá xăng mới. Ảnh: TTXVN


Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ đang xin phép vì quyền lợi của doanh nghiệp, người tiêu dùng, đề xuất vận dụng tính luôn cả thời gian của Nghị định 84 để giảm giá sớm nhất trong vài ngày tới chứ không cần chờ tới ngày 16/11. Cũng theo ông Hải, Nghị định 83 sẽ định hướng thị trường xăng dầu, tăng cường công khai minh bạch và giá xăng dầu trong nước phải bám theo thị trường thế giới.

Trước băn khoăn của dư luận và các chuyên gia về việc thực thi Nghị định 83, Thứ trưởng cho biết, từ trước đến nay Bộ Công Thương đã phối hợp tốt với Bộ Tài chính, thời gian tới sự phối hợp sẽ tốt hơn. Thứ trưởng khẳng định sẽ làm nghiêm túc và quyết liệt.

Đối với việc giá sữa trong nước không giảm trong khi giá nguyên liệu nhập khẩu đã giảm mạnh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trách nhiệm của Bộ Công Thương sẽ bao gồm: giám sát việc niêm yết giá và có bán đúng giá niêm yết hay không (thuộc lực lượng quản lý thị trường), quản lý việc cạnh tranh có lành mạnh không, các doanh nghiệp có “bắt tay” nhau nâng giá không (thuộc Cục Quản lý cạnh tranh). Tuy nhiên, trách nhiệm đầu tiên về việc quy định giá thì thuộc Bộ Tài chính, Y tế…

Về quy định dán tem bia trong dự thảo quản lý kinh doanh bia của Bộ Công thương có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp, lãnh đạo Bộ cho biết việc lấy ý kiến của cộng đồng về vấn đề này là đúng. Tuy nhiên, mọi quy định mới đều phải xét đến tính khả thi và không gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Hoàng Dương
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản